Linh hoạt các biện pháp đảm bảo trật tự đô thị

  • 12/04/2018 15:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Phường Dịch Vọng Hậu có 9 tuyến phố huyết mạch, 7 trường đại học, cao đẳng và trung học cùng số lượng học sinh, sinh viên lên tới 2 vạn người. Đó là chưa kể đến một số lượng dân đông, trong đó gần 1 nửa là nhân khẩu tạm trú. Vài nét khái quát trên đã phần nào phản ánh mức độ “nóng” cũng như khó khăn của CAP Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội trong công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT.  

“Chỉ có 3 CSTT, địa bàn lại khá rộng, chính vì vậy, chúng tôi xác định muốn làm tốt Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội thì không có cách gì khác ngoài sự vào cuộc tổng lực, có hệ thống của tất cả các đơn vị, cơ quan chức năng trên địa bàn. Khi người dân đồng tình, ủng hộ thì việc khó mấy cũng giải quyết được” - Trung tá Mạc Đình Thắng, Trưởng CAP Dịch Vọng Hậu đánh giá. Sự chủ động, trách nhiệm, sẻ chia của cơ quan chức năng với người dân đã tạo nên sức mạnh gắn kết, hiệu quả trong công tác đảm bảo TTĐT, TATGT ở địa bàn này.

Lấy tuyên truyền làm trọng tâm

Lật giở chồng hồ sơ về công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT, Trung tá Mạc Đình Thắng cho biết: "Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội là rất toàn diện về các biện pháp giữ gìn văn minh đô thị và ATGT. Trên cơ sở Mệnh lệnh và Kế hoạch của CAQ Cầu Giấy, đơn vị đã chủ động xây dựng Kế hoạch số 41 nhằm đảm bảo TTĐT, ATGT trên địa bàn". Ngoài các điểm chung, mỗi địa bàn đều có những đặc thù, khác biệt. Chính vì lẽ đó, công tác đảm bảo TTAGT nhất là TTĐT phải linh hoạt, uyển chuyển, trên tinh thần đường thông hè thoáng, đảm bảo sự phát triển kinh tế cũng như xây dựng, duy trì văn minh đô thị.

Ngoài những khung giờ phân luồng chống ùn tắc giao thông, đảm bảo TTĐT, các tổ công tác của CAP Dịch Vọng Hậu đẩy mạnh tuyên truyền cho cho người dân thực hiện quy định, Mệnh lệnh 02

Ngoài những khung giờ phân luồng chống ùn tắc giao thông, đảm bảo TTĐT, các tổ công tác của CAP Dịch Vọng Hậu đẩy mạnh tuyên truyền cho cho người dân thực hiện quy định, Mệnh lệnh 02


CAP Dịch Vọng Hậu đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, coi đây là xương sống trong việc giải quyết vi phạm. Từ đặc thù địa bàn, dân cư, các tuyến phố cũng như khu vực tập trung nhiều nhà cao tầng, văn phòng, Ban chỉ huy CAP Dịch Vọng Hậu đã phân công cụ thể trách nhiệm của từng CBCS đối với từng tuyến, địa bàn. Xác định công tác đảm bảo TTĐT không chỉ là nhiệm vụ riêng của CSTT, mà là công việc chung của tất cả CBCS, Ban chỉ huy CAP Dịch Vọng Hậu đã phân công lực lượng CSKV bám sát địa bàn.

CSKV tham mưu cho cấp ủy chi bộ, phối hợp với tổ dân phố, bảo vệ dân phòng và các ban, ngành đoàn thể, khu dân cư giáo dục và vận động người dân, nhất là các hộ kinh doanh mặt phố thực hiện nghiêm quy định đảm bảo TTĐT, TATGT. Với số lượng học sinh, sinh viên đông đảo, CSKV cũng phối hợp với các Ban Giám hiệu nhà trường tuyên truyền Luật Giao thông, TTĐT đến tầng lớp trên, góp phần tạo nên những cổng trường ATGT.

CAP Dịch Vọng Hậu cũng triển khai ký cam kết đến từng hộ dân kinh doanh ở mặt phố không vi phạm về TTĐT. Những hành vi như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để phương tiện, buôn bán đều được CSKV, CSTT nhắc nhở. Bên cạnh đó, CAP còn thiết lập đường dây nóng ở những điểm tiềm ẩn phức tạp về TTĐT, TTATGT nhất là vào giờ cao điểm, khi thời tiết bất lợi để mọi người dân có thể phản ánh, qua đó CAP chủ động nắm tình hình, giải quyết vi phạm.

Duy trì kết quả

Qua ghi nhận thực tế, tại 9 tuyến phố chính nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu trong 2 khung giờ cao điểm sáng và chiều đều được đơn vị tăng cường lực lượng ra phân luồng, đảm bảo TTATGT, TTĐT. Các tổ công tác chống ùn tắc cũng như tuyến đường đều được phân cụ thể đến từng CBCS. Ngoài việc chủ động trong công tác tuyên truyền, phân luồng, đảm bảo TTĐT, ATGT, CAP Dịch Vọng Hậu còn tổ chức nghiên cứu, rà soát, sắp xếp các tuyến đường, phố đảm bảo việc trông giữ phương tiện theo đúng quy định của UBND TP. Đối với những điểm vi phạm, đơn vị kiến nghị, đề xuất thu hồi các điểm trông giữ phương tiện gây cản trở giao thông.

CSTT sử dụng xe đạp đi tuần tra, nhắc nhở, tuyên truyền trên các tuyến phố huyết mạch, trọng điểm

CSTT sử dụng xe đạp đi tuần tra, nhắc nhở, tuyên truyền trên các tuyến phố huyết mạch, trọng điểm


Đánh giá về những kết quả ban đầu trong công tác đảm bảo TTĐT, TTAGT của CAP Dịch Vọng Hậu thực hiện Mệnh lệnh 02, ông Tống Xuân Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết: "Trong tất cả những kế hoạch liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, TTĐT, TTATGT, CAP Dịch Vọng Hậu đã phát huy tinh thần chủ động, hiệu quả trong việc tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường các biện pháp giải quyết. Ngoài việc tuyên truyền hiệu quả, CAP cũng như các ban, ngành chức năng của UBND phường đã tăng cường kiểm tra các bãi trông giữ xe vi phạm về diện tích, không có giấy phép với 9 trường hợp. Quan điểm của UBND phường là xử lý kiên quyết vi phạm".

Thống kê của UBND phường Dịch Vọng Hậu cho thấy, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2018, đã xử phạt hàng loạt trường hợp với số tiền lên tới 150 triệu đồng. Những tuyến phố có mái che, mái vẩy cũng bị xử phạt, với 45 trường hợp. Đáng chú ý như tại ngõ 92 Trần Thái Tông, hàng trăm mét vuông mái che, mái vẩy... đã bị tháo dỡ. Trên cơ sở điều tra, khảo sát của CAP, UBND phường cũng nhận thấy cần thiết phải đề xuất các đơn vị chức năng của thành phố nghiên cứu sắp xếp, cấp phép tạm thời trông giữ phương tiện ở các khu đất dự án chưa triển khai, trên tinh thần vừa giải quyết nhu cầu của người dân, cũng như tránh thất thu thuế, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, đảm bảo ANTT, PCCC...

Các tuyến phố chính trên địa bàn đều được kẻ, vẽ vạch sơn xắp sếp để phương tiện gọn gàng cho người dân

Các tuyến phố chính trên địa bàn đều được kẻ, vẽ vạch sơn xắp sếp để phương tiện gọn gàng cho người dân


“Chúng tôi xác định muốn làm tốt công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT thì phải luôn lắng nghe, giải quyết thấu đáu những nhu cầu chính đáng của người dân, trên cơ sở thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật. Khi người dân hiểu, họ sẽ tự giác chấp hành và lan tỏa kết quả một cách bền vững”-Trung tá Mạc Đình Thắng chia sẻ.

Chính vì lẽ đó, CAP Dịch Vọng Hậu thường xuyên kiểm tra các khu vực phức tạp về TTĐT, các tuyến xuyên tâm, xuyên trục, các địa bàn giáp ranh, duy trì không để vi phạm tái diễn, qua đó làm chuyển biến rõ nét bộ mặt đô thị trên địa bàn.

Cùng với đó, ngoài các bãi trông giữ xe đúng quy định, CAP cũng nghiên cứu đề xuất bố trí, sắp xếp chợ cho các hộ kinh doanh không có cửa hàng, cửa hiệu và đặc biệt khó khăn được Nhà nước trợ cấp hoạt động tại các điểm quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường, ATGT, mỹ quan đô thị.

Tin cùng chuyên mục