Khi lương đạt trên 80 triệu đồng/ tháng, cứ 2 người sẽ có 1 người manh nha nghỉ việc

  • 04/10/2019 10:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phân tích về xu hướng nghỉ việc, chuyển việc của lao động ở các doanh nghiệp, Anphabe chỉ ra, nhóm nhân sự có lương càng cao thì dự định nghỉ việc càng nhiều, đặc biệt ở nhóm lương trên 80 triệu đồng/ tháng thì trung bình cứ 2 người sẽ có 1 người manh nha nghỉ việc…
Đại diện Anphabe phân tích về bức tranh nghỉ việc ở các doanh nghiệp

Đại diện Anphabe phân tích về bức tranh nghỉ việc ở các doanh nghiệp

Hội nghị thường niên Nguồn nhân lực hạnh phúc 2019 vừa được Anphabe tổ chức với chủ đề “Beyond the Norm – Nghĩ khác biệt, Làm vượt trội”, có sự hiện diện của hơn 600 CEO và Giám đốc Nhân sự đến từ các công ty hàng đầu Việt Nam. Tại đây, Anphabe đã công bố báo cáo xu hướng nhân sự mới nhất với chủ đề “Những người ra đi”.

Theo đó, qua phân tích từ kết quả cuộc khảo sát “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 3 năm qua, ghi nhận tỷ lệ nghỉ việc đang gia tăng liên tục trong vòng 3 năm qua và dự đoán sẽ cán mốc đáng báo động 24% trong năm nay.

Cụ thể, ở cấp bậc nhân viên, nhóm lương dưới 10 triệu đồng/ tháng có tỷ lệ nghỉ việc cao nhất là 29%. Ở các cấp bậc cao hơn như Trưởng nhóm, Quản lý, Giám đốc… lương càng cao thì dự định nghỉ việc càng nhiều, nhất là 4 phòng ban quan trọng gồm: Tiếp thị, Tiếp thị bán hàng, IT và Tài chính.

Thực tế này chứng minh “Không hẳn cứ lương cao hay chức tốt là nhân viên sẽ nỗ lực và trung thành với công ty”.

Báo cáo xu hướng nhân sự cũng cho thấy, ở nhóm trẻ (thế hệ 9X), tỷ lệ nghỉ việc cao hơn so với các nhóm tuổi khác.

Đáng nói là ngay cả “hài lòng” về môi trường làm việc, vẫn có hơn 17% dự tính nghỉ trong vòng một năm tới. Nhân viên thâm niên dưới 2 năm có rủi ro nghỉ việc cao nhất, đặc biệt ở cấp Quản lý và Giám đốc cao hơn hẳn các mức thâm niên khác.

Điểm đáng chú ý, qua phân tích trên mức lương, nhóm nhân viên có lương trên 80 triệu đồng/ tháng thì trung bình cứ 2 người sẽ có 1 người manh nha nghỉ việc.

Lý giải về thực trạng này, báo cáo của Anphabe phân tích, nhóm nhân sự chức càng cao, lương cao chính là nhóm nhân viên nằm trong “đích ngắm” của các công ty “săn đầu người”.

Cụ thể, qua khảo sát, 65% nhân viên lương từ 80 triệu đồng/ tháng trở lên thừa nhận được “headhunt” liên lạc trung bình 3 lần trong năm qua, 1/3 trong số này chia sẻ họ được liên lạc tận 10 lần.

“Khi đang hơi chán công việc hiện tại, lại còn thường xuyên bị câu kéo với các đề nghị hấp dẫn từ bên ngoài, dễ hiểu vì sao họ có nhu cầu cao và dễ ra đi khi có cơ hội thu nhập và kế hoạch nghề nghiệp tốt hơn” – báo cáo chỉ ra.

Bên cạnh xu hướng nhân sự nói trên, khảo sát của Anphabe cũng cho thấy, việc nhân viên nghỉ việc để ra đi sẽ tạo ra những “tổn thất” lớn cho các doanh nghiệp bởi doanh nghiệp phải mất ít nhất 15-20% lương năm của vị trí đó để tìm được một người thay thế. Nếu người ra đi là người giỏi thì “thất thoát” sẽ cao hơn nhiều, dẫn tới gánh nặng chi phí khổng lồ cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục