Kết luận thiếu thuyết phục về vẻ đẹp… "tự nhiên" của Hoa hậu Đại dương

  • 14/11/2017 06:28
  • 0 bình luận
  • Ngọc Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan quản lý văn hóa như “gà mắc tóc” khi gần nửa tháng trôi qua vẫn chưa đưa ra được kết luận thỏa đáng trong việc người đẹp vừa đăng quang “Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017” Lê Âu Ngân Anh thừa nhận từng phẫu thuật thẩm mỹ liệu có vi phạm quy chế thi sắc đẹp hay không?
Thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã chủ động báo cáo việc chỉnh sửa mũi với Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017

Thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã chủ động báo cáo việc chỉnh sửa mũi với Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017

Dù mới bước sang năm thứ hai tổ chức nhưng “lùm xùm… hậu” Cuộc thi “Hoa hậu Đại dương 2017” khiến dư luận sôi sùng sục đến giờ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bộ VH-TT&DL - đơn vị cấp phép tổ chức cuộc thi trên đã rốt ráo thành lập đoàn thanh tra làm rõ sự việc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những gì mà đoàn Thanh tra nêu ra trong bản kết luận gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện vẫn bị cho là loanh quanh và chưa có sức thuyết phục.

Giơ cao, sao đánh thì quá khẽ!

Trong biên bản báo cáo kết quả làm việc với Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017” mà Thanh tra Bộ gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ, ông Võ Việt Chung - Trưởng Ban tổ chức cuộc thi này đã nhận trách nhiệm và thừa nhận sai khi để một thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ như Lê Âu Ngân Anh tham gia vòng chung kết, đồng thời “xin rút kinh nghiệm cho quá trình tổ chức các cuộc thi lần sau” (?!). Vi phạm này cũng được Thanh tra Bộ cho rằng đủ cơ sở để… xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền vài triệu đồng theo quy định pháp luật hiện hành.

Báo cáo của Thanh tra Bộ không kiến nghị gì về việc tước vương miện của Ngân Anh - điều này có thể hiểu là khả năng tại vị Hoa hậu của cô gái này là rất cao. Trước đó, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên cho biết, việc tước hay không tước vương miện của tân “Hoa hậu Đại dương” hoàn toàn do Ban tổ chức quyết định.

Việc cơ quan quản lý văn hóa không đưa ra động thái nào đối với Ban tổ chức về chiếc vương miện của Ngân Anh khiến người ta không khỏi băn khoăn, thậm chí đặt ra nghi ngờ về sự “ngầm” cho qua nào đó. Trong trường hợp này, có thể hiểu, im lặng và không nhắc đến là chấp nhận và đồng thuận.

Vậy là đã rõ, cả khi Ngân Anh thừa nhận từng phẫu thuật thẩm mỹ, còn đơn vị tổ chức thừa nhận sai sót vì để cô lọt vào tới tận vòng chung kết “Hoa hậu Đại dương” thì cũng chẳng sao cả, cùng lắm Ban tổ chức bị phạt vài triệu đồng là xong.

Như lời Thứ trưởng Vương Duy Biên nói cách đây vài hôm, đại ý rằng phải nhân ái với Ngân Anh vì cô gái này còn quá trẻ, bị “ném đá” là quá sức chịu đựng, là gây tổn thương lâu dài; rằng Ban tổ chức sai thì phải phạt và phạt thật nặng. Chiểu theo ý này, có lẽ Thanh tra Bộ cho rằng việc không đề xuất lãnh đạo Bộ đưa ra yêu cầu Ban tổ chức tước vương miện của Ngân Anh là việc làm nhân ái chăng?

Ban tổ chức tự “thẩm tra” sai phạm của chính mình?

Lùm xùm liên quan đến Lê Âu Ngân Anh là ở chỗ cô gái này thừa nhận từng phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng chỉ là phẫu thuật nâng mũi silicone và đã rút đệm mũi khi tham dự cuộc thi. Bất luận những hình ảnh trước kia của Ngân Anh bị “rò rỉ” và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội cho thấy diện mạo rất khác của Ngân Anh trước kia so với bây giờ, từ mắt, mũi, môi đến khuôn mặt… thì tân “Hoa hậu Đại dương” vẫn khăng khăng khẳng định chỉ sửa mũi, nhưng đã trả lại nguyên trạng ban đầu. 

Đại diện Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương” từng cho biết, Ngân Anh chủ động báo cáo về việc này trong quá trình kiểm tra nhân trắc học lần hai và việc này giúp cô thoát được lỗi gian dối. Thế nhưng, cả khi coi đây là sự thành thật thì rõ ràng là sự thành thật chưa trọn vẹn. Vì nếu từ đầu Ngân Anh có ý thông báo về việc từng phẫu thuật thẩm mỹ với Ban tổ chức thì sao phải đợi đến lần kiểm tra nhân trắc học thứ hai mới nói?

Về phía Thanh tra Bộ, việc vào cuộc ngay khi xảy ra sự phản ứng của dư luận với danh hiệu của Ngân Anh được cho là kịp thời. Thế nhưng không hiểu sao, kết luận thanh tra về việc quan trọng nhất trả lời cho câu hỏi: “Ngân Anh có thẩm mỹ hay không?” lại dựa trên… báo cáo giải trình từ phía Ban tổ chức cuộc thi (!?).

Cụ thể, trong văn bản gửi Bộ VH-TT&DL báo cáo về kết quả vòng chung kết “Hoa hậu Đại dương 2017”, đơn vị tổ chức khẳng định Ngân Anh không phẫu thuật thẩm mỹ. Bằng chứng là đơn vị này đã đưa Ngân Anh đi chụp X-quang mặt, chụp CT toàn bộ cơ thể tại một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM và một bác sĩ của phòng khám này đã đưa ra kết luận trên. 

Vấn đề xác định lại Ngân Anh có phẫu thuật thẩm mỹ hay không lại do chính đơn vị tổ chức thực hiện, lẽ ra Bộ cần thành lập một hội đồng thẩm định trung gian về việc này khiến kết luận “Ngân Anh không phẫu thuật thẩm mỹ” bị cho rằng không khách quan và chưa thỏa đáng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng đây là việc làm “lập lờ đánh lận con đen” khi để đơn vị sai phạm tự thẩm định sai phạm của chính mình. 

Dù thế nào, thì rõ ràng, Ban tổ chức “Hoa hậu Đại dương 2017” đã phạm một sai lầm. Sai lầm ấy không chỉ bởi sai sót trong việc lựa chọn thí sinh, mà ở chỗ, đánh mất niềm tin và sự tôn trọng của công chúng. Còn cơ quan quản lý văn hóa, cụ thể là Bộ VH-TT&DL, nếu không đưa ra được quyết định xử lý thấu tình, đạt lý thì khó mà tránh được sự phản ứng và không đồng thuận từ dư luận, kể cả với những người đẹp từng bị loại khỏi các cuộc thi nhan sắc trong nước chỉ vì vi phạm quy chế về việc “chưa từng phẫu thuật thẩm mỹ”.

Tin cùng chuyên mục