Kết hợp giường bệnh và quan tài - giải pháp buồn cho bệnh nhân Covid -19

  • 23/05/2020 22:28
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ông Rodolfo Gomez, một doanh nhân người Colombia đã sáng chế ra một loại giường kết hợp với quan tài cho các bệnh nhân Covid-19, nhằm giúp gia đình các nạn nhân xấu số có được giải pháp cần thiết khi mà dịch vụ tang lễ ở các “ổ dịch” lớn ở châu Mỹ rất có thể sẽ sụp đổ vì số lượng người chết tăng nhanh.

Nam Mỹ đang trở thành “ổ dịch” Covid-19 mới trên toàn cầu, với số lượng ca bệnh gia tăng nhanh chóng ở các quốc gia, trong đó Brazil đã trở thành vùng dịch lớn thứ 2 toàn cầu về số ca bệnh, chỉ sau Mỹ với hơn 330.000 ca bệnh. Tình hình ở các quốc gia Nam Mỹ khác như Peru, Chile, Ecuador và Colombia cũng đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp với số ca nhiễm mới và số người tử vong tăng lên từng ngày.

Ám ảnh trước cảnh xác các nạn nhân của đại dịch Covid-19 nằm la liệt trên phố chờ được chôn ở thành phố Guayaquil, Ecuador gần đây đã khiến một doanh nhân người Colombia - ông Rodolfo Gomez quyết định sáng chế ra 1 sản phẩm đặc biệt: "giường kiêm quan tài".

Mục đích chính của ông chủ công ty ABC Displays này là nhằm tránh tấm thảm kịch "không chỗ chôn thân" ở các “ổ dịch” lớn tại châu Mỹ và trên thế giới, khi mà các dịch vụ tang lễ bị sụp đổ hoàn toàn do số lượng người chết tăng quá nhanh trong 1 thời gian ngắn.

Chiếc giường bệnh kết hợp quan tài đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân Covid-19

Chiếc giường bệnh kết hợp quan tài đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân Covid-19

Chiếc giường kiêm quan tài này được làm bằng bìa cứng, phép nó tự phân hủy sau một thời gian, các thanh giường được làm bằng kim loại, bánh xe có phanh và  có thể nghiêng và nâng lên hạ xuống. Chiếc giường có thể chịu được sức nặng lên tới 150 kg. Giá sản phẩm phân hủy sinh học này dao động trong khoảng 92 -132 USD.

Ông Gomez hy vọng giá thành thấp sẽ giúp những chiếc giường bệnh kiêm quan tài này có thể dễ dàng tiếp cận đến các vùng nông thông nghèo, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 do thiếu thốn các trang thiết bị y tế, cũng như các bệnh viện, nơi hàng ngày đang chữa trị một số lượng lớn các bệnh nhân Covid-19.

Việc chuyển đổi công năng sử dụng từ chiếc giường sang quan tài khi bệnh nhân qua đời cũng sẽ giúp làm nguy cơ ô nhiễm sinh học và nguy cơ người chết lây mầm bệnh cho người khác. Hiện nay, nhà máy của ông Gomez tại thủ đô Bogota có thể sản xuất tới 3.000 giường mỗi tháng.

Ở thời điểm hiện tại, hệ thống y tế của Colombia chưa đến mức “vỡ trận” dù các bệnh viện cũng đang chữa trị cho số lượng lớn bệnh nhân và các nhà tang lễ cũng ghi nhận tình trạng đông đúc với hơn 19.000 ca nhiễm Covid-19 và 682 người chết.

Tuy nhiên, với sáng kiến của mình, ông Gomez mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé để chung tay đẩy lùi đại dịch này. Lô giường kiêm quan tài đầu tiên sẽ được ông dành tặng cho 1  bệnh viện ở Letica, Colombia - nơi đang điều trị nhiều ca nhiễm nhưng nguồn lực y tế hạn chế. Ông Gomez cũng cho biết sẽ hướng tới việc xuất khẩu cho các đối tác ở Peru, Chile, Brazil, Mexico và cả Mỹ - những nơi cũng đang là điểm nóng của đại dịch Covid-19.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục