• Xử phạt lên đến 70 triệu đồng đối với vi phạm hành chính về bảo hiểm y tế

  Xử phạt lên đến 70 triệu đồng đối với vi phạm hành chính về bảo hiểm y tế

  ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, mức xử phạt tối đa cho các vi phạm hành chính lĩnh vực BHYT được điều chỉnh lên tới 70 triệu đồng, cao hơn mức tối đa 50 triệu đồng đang được áp dụng hiện nay.

 • Hoành tráng trong... hoang vắng

  Hoành tráng trong... hoang vắng

  ANTĐ - Nghe thông tin này ông phải hết sức bình tĩnh đừng giật mình sửng sốt kẻo ảnh hưởng tới tim mạch.

 • Dùng kháng sinh tùy tiện, nhiều bệnh hết thuốc trị

  Dùng kháng sinh tùy tiện, nhiều bệnh hết thuốc trị

  ANTĐ - Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở nước ta đang gia tăng rất nhanh trong những năm gần đây và ở mức báo động cao. Bộ Y tế cảnh báo, nếu không có biện pháp ngăn chặn, trong tương lai chúng ta có thể rơi vào cảnh không còn thuốc điều trị.

 • Alzheimer có thể phát hiện sớm

  Alzheimer có thể phát hiện sớm

  ANTĐ - Một xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp người cao tuổi khỏe mạnh sớm phát hiện nguy cơ mắc Alzheimer trong vòng 3 năm tới. 

 • Những biện pháp cải thiện rắc rối ngày "đèn đỏ"

  Những biện pháp cải thiện rắc rối ngày "đèn đỏ"

  ANTĐ - Mỗi tháng có khoảng 85% phụ nữ phải chịu đựng ít nhất một triệu chứng của Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như chuột rút, đầy hơi... Dưới đây là 10 điều bạn có thể làm để thoát khỏi PMS.

 • Thuốc nội khó chen chân vào bệnh viện

  Thuốc nội khó chen chân vào bệnh viện

  ANTĐ - Thuốc chữa bệnh sản xuất trong nước hiện đã chiếm xấp xỉ 50% tổng trị giá thị trường. Tuy nhiên trên thực tế, thuốc nội được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường tự do và các BV tuyến dưới, còn ở các BV tuyến Trung ương thì tỷ lệ kê đơn, sử dụng thuốc nội mới chỉ chiếm… trên dưới 10%.

 • Lại “nóng” chuyện cho bác sĩ kê đơn

  Lại “nóng” chuyện cho bác sĩ kê đơn

  ANTĐ - Cuối tháng 11-2013, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã hoàn thành dự thảo thông tư về việc cho phép bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng. Theo thông tư này, người bệnh khi đi khám chữa bệnh, nếu có nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng sẽ được bác sĩ kê đơn và tư vấn, hướng dẫn sử dụng giống như một đơn sản phẩm hỗ trợ điều trị.

 • Bán thuốc hết hạn sử dụng qua mạng internet

  Bán thuốc hết hạn sử dụng qua mạng internet

  ANTĐ - Sau khi phát hiện hầu hết các loại thuốc không được kê đơn bán qua mạng internet hết hạn sử dụng, chính quyền Nhật Bản đã mạnh tay xử lý triệt để loại hình hoạt động kinh doanh này.

 • “Loạn” thực phẩm chức năng: Mất tiền mua bệnh vào người

  “Loạn” thực phẩm chức năng: Mất tiền mua bệnh vào người

  ANTĐ - Hiện trên thị trường có hàng nghìn loại thực phẩm chức năng (TPCN) được quảng cáo như “thần dược” giúp chị em luôn phơi phới sắc xuân, hay nam giới nhanh chóng tìm lại được “bản lĩnh” đàn ông… khiến người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra số tiền không nhỏ mua về sử dụng. Tuy nhiên chất lượng và công dụng “kỳ diệu” của những loại TPCN này khiến không ít người giật mình.

 • Sự thật sau những vụ "lại quả" cho bác sĩ

  Sự thật sau những vụ "lại quả" cho bác sĩ

  ANTĐ - Việc các hãng dược phẩm lớn chi hoa hồng, quà biếu hậu hĩnh cho các bác sĩ kê đơn thuốc là “chuyện thường ngày” trên thế giới từ nhiều năm nay. Một số quốc gia đã lên tiếng chỉ trích gay gắt, thậm chí ban hành luật cải tổ y tế để chống lại hành vi vô đạo đức  này.

 • Thói quen dùng thuốc gây ra nhiều dịch bệnh mới

  Thói quen dùng thuốc gây ra nhiều dịch bệnh mới

  ANTĐ - Đó là thông tin được PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đưa ra tại Hội nghị triển khai công tác y tế dự phòng năm 2013, do Bộ Y tế tổ chức sáng 25-3. 

 • Lại “điệp khúc” quá tải

  Lại “điệp khúc” quá tải

  ANTĐ - Trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 13 cuối năm 2012, Bộ trưởng Bộ Y tế đã giải trình về lộ trình giảm tải các bệnh viện, tăng cường chất lượng dịch vụ y tế, tăng cường năng lực, nhân lực, trang thiết bị cho các bệnh viện tuyến huyện, y tế cơ sở. Đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam mới đây, hàng trăm bác sĩ trẻ đã lên đường về các huyện nghèo, vùng khó khăn nhất. Trong một buổi làm việc với ngành y tế, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đặt vấn đề phải có những giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả nhằm giải quyết triệt để tình trạng quá tải của các bệnh viện.

 • Thuốc Việt lép vế trong bệnh viện công

  Thuốc Việt lép vế trong bệnh viện công

  ANTĐ - Trong 5 năm qua, chi phí tiền mua thuốc của người bệnh ở nước ta đã tăng gần gấp đôi, đồng thời chiếm tỷ trọng tới 60% tổng chi phí tiền khám chữa bệnh. Vậy nhưng số tiền bỏ ra để mua các loại thuốc sản xuất trong nước chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn, chưa đến 40%, lép vế so với thuốc ngoại và đa phần chỉ là những loại thuốc bổ trợ đơn giản. 

 • Làm giàu từ nỗi sợ hãi

  Làm giàu từ nỗi sợ hãi

  ANTĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận trên diễn đàn “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” cách đây chưa lâu rằng, thuốc nội vẫn lép vế trên sân nhà. Hiện tại ở nước ta gần 62% chi phí là để mua thuốc ngoại nhập, tại các bệnh viện tuyến Trung ương, con số này lên tới hơn 88%. Chuyện sính thuốc ngoại để chữa bệnh của người dân hoàn toàn không giống tình trạng sính hàng ngoại nhập, hàng xách tay.