Dùng kháng sinh tùy tiện, nhiều bệnh hết thuốc trị

  • 06/08/2014 06:19
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở nước ta đang gia tăng rất nhanh trong những năm gần đây và ở mức báo động cao. Bộ Y tế cảnh báo, nếu không có biện pháp ngăn chặn, trong tương lai chúng ta có thể rơi vào cảnh không còn thuốc điều trị.

Dùng kháng sinh tùy tiện, nhiều bệnh hết thuốc trị ảnh 1
Cần thực hiện nghiêm việc bán thuốc kháng sinh theo kê đơn của bác sĩ

Mua kháng sinh dễ như… mua rau

ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, kết quả khảo sát việc bán thuốc kháng sinh ở các hiệu thuốc khu vực phía Bắc cho thấy, nhận thức về kháng sinh và kháng kháng sinh của cả người dân lẫn người bán thuốc hiện rất thấp. Trong tổng số gần 3.000 nhà thuốc được điều tra, có đến 499/2.083 nhà thuốc ở thành thị (chiếm tỷ lệ 24%) và 257/870 nhà thuốc khu vực nông thôn (chiếm 29,5%) bán đơn thuốc có kháng sinh. Đặc biệt, có khoảng 50% người dân ở thành thị thường yêu cầu bán thuốc kháng sinh dù không có kê đơn của bác sĩ. Ba loại thuốc kháng sinh được bán nhiều nhất là ampicillin/ amoxicillin, cephalexin và azithromycin.

Trên thực tế, tình trạng mua bán, sử dụng kháng sinh tùy tiện có thể còn cao hơn nhiều. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thẳng thắn chỉ ra: “Không quá khi nói rằng việc mua bán kháng sinh tại các hiệu thuốc ở nước ta hiện nay dễ như… mua rau. Người Việt Nam cũng có thói quen sử dụng kháng sinh như… ăn cơm, hễ ốm là tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh về uống”. Một cuộc khảo sát khác do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thực hiện cho thấy, 90% kháng sinh được bán không có đơn của bác sĩ, thuốc kháng sinh chiếm 25% tổng số thuốc bán ra tại các nhà thuốc tư nhân, trong khi những người đứng bán thuốc lại thường không có kinh nghiệm. 

Thậm chí ngay trong một số bệnh viện, việc kê đơn kháng sinh của bác sĩ cũng chưa thật chặt chẽ, chưa kể nhiều khi còn bị ảnh hưởng bởi lợi ích cá nhân như kê đơn để hưởng “hoa hồng” của các hãng dược phẩm. Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phân tích, ở nước ngoài, việc kê đơn thuốc, kê kháng sinh được kiểm soát rất chặt nên ngay cả các giáo sư khi kê đơn thuốc cũng rất thận trọng, bởi nếu bị phát hiện kê đơn thuốc không đúng có thể bị rút giấy phép hành nghề. Ở Việt Nam, quy định pháp luật đầy đủ nhưng việc thực thi lại là chuyện khác. “Nhiều bác sĩ lâu năm tự cho mình giỏi, khám qua loa là phóng bút kê đơn, có khi còn viết sai cả tên hoạt chất, liều lượng thuốc. Nhưng từ trước đến nay chưa có bác sĩ nào bị rút giấy phép hành nghề vì kê đơn sai cả” - TS Nguyễn Văn Kính nói.

Hậu quả vô cùng nặng nề

Theo ThS Cao Hưng Thái, tình trạng kháng kháng sinh gia tăng nếu không kiểm soát được sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng nặng nề trong tương lai không xa. Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới đã lên tiếng cảnh báo tình trạng kháng kháng sinh ở phạm vi toàn cầu và kêu gọi phong trào “Không hành động hôm nay, không thuốc chữa bệnh ngày mai”. Trước mắt, hậu quả trực tiếp mà người bệnh, các cơ sở y tế ở nước ta đang phải gánh chịu từ việc gia tăng kháng kháng sinh là hiệu quả điều trị thấp, phải điều trị dài ngày, phải kết hợp nhiều loại thuốc dẫn đến chi phí điều trị cao, thậm chí ngày càng nhiều bệnh do virus đa kháng thuốc không thể cứu chữa được.

Ngay từ những năm 2001, qua khảo sát 11 nước châu Á, tỷ lệ kháng loại kháng sinh phổ biến penicillin ở Việt Nam đã ở nhóm cao nhất thế giới (71,4%), tiếp theo là Hàn Quốc (54,8%), Hồng Kông (Trung Quốc) 43,2%. Tương tự, tỷ lệ kháng loại kháng sinh phổ biến khác là erythromycin ở Việt Nam cũng rất cao, tới 92,1%...

Thực tế hơn, TS Nguyễn Văn Kính phân tích, kháng kháng sinh ngoài nguyên nhân chính do sử dụng kháng sinh bừa bãi còn do sự biến đổi của chính các loại virus, do tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện và nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện. Riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến cuối về các bệnh nhiễm khuẩn, hiện bình quân mỗi ngày tiếp nhận 5-6 bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn nặng mà trong đó chủ yếu do virus kháng thuốc gây ra. Với những bệnh nhân mắc các bệnh lý do virus kháng kháng sinh, tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều bệnh nhân bình thường, từ 30-90%. Đặc biệt với những bệnh do virus đa kháng thuốc thì tỷ lệ tử vong lên tới… 99%, bởi không còn thuốc chữa.

Triển khai kế hoạch hành động Quốc gia về chống kháng thuốc

Ngày 5-8, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hành động Quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn 2014-2020. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, kế hoạch hành động này gồm 6 mục tiêu: nâng cao nhận thức của cộng đồng và cán bộ y tế về kháng thuốc; tăng cường hoàn thiện hệ thống giám sát quốc gia về sử dụng kháng sinh và kháng thuốc; bảo đảm cung ứng đầy đủ các thuốc có chất lượng; tăng cường sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn; tăng cường sử dụng kháng sinh hợp lý, an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên còn cho biết, tới đây sẽ yêu cầu Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện tăng cường kiểm tra đột xuất việc kê đơn, mua bán thuốc kháng sinh tại các bệnh viện và các nhà thuốc.

Tin cùng chuyên mục