Israel tiếp tục lờ đi lời kêu gọi quốc tế dừng hoạt động xây dựng khu định cư

  • 30/08/2016 12:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Press TV ngày 29-8 dẫn lời một phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, Israel tiếp tục lờ đi lời kêu gọi quốc tế chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng những khu định cư bất hợp pháp, và phá dỡ nhà ở của người Palestine ở Bờ Tây.

Israel tiếp tục lờ đi lời kêu gọi quốc tế dừng hoạt động xây dựng khu định cư ảnh 1

Một chiếc xe ủi đất của Israel phá hủy nhà cửa của người Palestine và một trung tâm cộng đồng tại ngôi làng Umm al-Kheir ở Bờ Tây vào ngày 24 - 8 -2016

Một báo cáo gần đây của nhóm Bộ Tứ về Trung Đông, gồm LHQ, Mỹ, Nga và liên minh châu Âu, đã hối thúc chế độ Israel phải ngừng hoạt động xây dựng khu định cư bất hợp pháp của mình trong các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, và nói rằng, việc mở rộng khu định cư, phá hủy các ngôi nhà của người Palestine, và việc chiếm đoạt đất đã "dần làm xói mòn khả năng cho một giải pháp để giải quyết cuộc xung đột”.

"Những khu định cư như vậy là trái với luật pháp quốc tế, Israel hãy chấm dứt và đảo ngược những quyết định đó để đạt hòa bình và hướng tới ký kết một thỏa thuận về quy chế cuối cùng. Tuy nhiên, những lời kêu gọi của LHQ tiếp tục bị Israel lờ đi", Nickolay Mladenov, điều phối viên của LHQ cho tiến trình hòa bình Trung Đông cho biết trong buổi họp với Hội đồng Bảo an LHQ hôm 29-8.

Phái viên của LHQ cũng lưu ý rằng, Israel vừa mới tiến hành một cuộc khảo sát đất ở những vùng ngoại ô Bethlehem nhằm thiết lập các khu định cư bất hợp pháp mới.

Israel chiếm đóng Bờ Tây trong cuộc chiến năm 1967, sáp nhập Đông Jerusalem, và tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của Israel trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Hiện có hơn nửa triệu người Do Thái sống tại hơn 230 khu định cư bất hợp pháp được xây dựng trên lãnh thổ của Palestine ở Bờ Tây. Tel Aviv đã coi thường những lời kêu gọi của quốc tế dừng việc mở rộng xây dựng các khu định cư trong các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục