Ông Putin nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa đàm giữa Palestine và Israel

  • 25/08/2016 11:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.

Theo nguồn tin, Điện Kremlin được cho là đang thực hiện nhiệm vụ đưa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu cùng nhau trở lại một vòng đàm phán trực tiếp mới, nhằm chấm dứt bạo lực đã tàn phá khu vực.

Ông Putin nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa đàm giữa Palestine và Israel ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu

Ngoài ra, Tổng thống Nga rất muốn có sự tham gia của chính phủ Ai Cập trong các cuộc đàm phán, mà có thể được tổ chức tại Moscow vào một ngày gần đây.

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết: "Nhà lãnh đạo Nga đã thông báo với tôi việc mời Tổng thống Palestine và Thủ tướng Israel cho một cuộc họp sắp tới ở Moscow. Ai Cập tuyệt đối ủng hộ cho các cuộc họp nhằm để tìm ra giải pháp hòa bình thực sự giữa hai bên”.

Được biết, Thủ tướng Israel Netanyahu đã có cuộc nói chuyện với tổng thống Nga qua điện thoại vào tối ngày 23-8 để thảo luận về tình hình an ninh.

Trang web của Điện Kremlin cho biết: "Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi những quan điểm về việc giải quyết các vấn đề ở Trung Đông, và các khía cạnh hiện tại của tình hình chung trong khu vực".

Israel cho biết, đã sẵn sàng gặp mặt "ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào cho các cuộc hòa đàm trực tiếp mà không cần điều kiện tiên quyết".

Vào tháng 6-2016, ông Netanyahu cũng đã đến Nga để thảo luận về các mối đe dọa và chia sẻ lợi ích với ông Putin - đó là cuộc tiếp xúc thứ 4 giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng chưa đầy một năm.

Các nhà phê bình cho rằng, những vụ oanh tạc hiệu quả của quân đội Nga nhằm vào quân nổi dậy ở Syria khiến nhà lãnh đạo Nga được chọn là người làm trung gian cho một giải pháp ngoại giao hòa bình ở Trung Đông.

Mảnh đất Trung Đông từ lâu đã được coi là một "chảo lửa", bởi nơi đây đã trải qua bao thập niên chiến tranh xung đột triền miên với những mâu thuẫn chồng chất khó hòa giải.

Cuộc xung đột Israel-Palestine đã gây ra cái chết của hơn 20.000 người cho cả hai bên.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục