Iraq: Chưa đầy 1 tháng, phiến binh xử tử dã man hơn 100 người

  • 27/08/2016 09:19
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Một nguồn tin quân sự ngày 26-8 tiết lộ, chỉ chưa đầy 1 tháng, các thành viên của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xử tử hơn 100 người ở tỉnh Kirkuk, miền bắc Iraq với những cáo buộc khác nhau.
Phiến binh IS tại một địa điểm bí mật ở Iraq

Phiến binh IS tại một địa điểm bí mật ở Iraq

Muhammed Tamim, một nhà lập pháp ở Kirkuk nói với mạng lưới truyền hình al-Sumaria tiếng Ả Rập rằng, bọn khủng bố IS đã giết chết ít nhất 25 người tại nhà tù bí mật ở thị trấn Hawijah, nằm cách phía bắc thủ đô Baghdad khoảng 282 km hôm 25-8.

Ông Tamim cho biết thêm, nạn nhân là những người dân ở các huyện al-Abbasi, al-Zab và Riyad của thị trấn. Họ đã bị IS bắn vào đầu từ phía sau hoặc bị chặt đầu với cáo buộc hợp tác với lực lượng an ninh Iraq, hoặc cố thoát khỏi Hawijah, hiện do phiến quân chiếm giữ, để đến các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Peshmerga người Kurd.

Trước đó, vào ngày 15-8, phiến quân cực đoan đã nhốt 25 người dân địa phương của Hawijah trong một ngôi nhà gài bẫy mìn, và sau đó cho nổ tung tòa nhà.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ, các thành viên IS đã cáo buộc các nạn nhân hoạt động gián điệp và trao đổi thông tin với các lực lượng an ninh Iraq.

Hassan Mahmoud al-Soufi, một chỉ huy Đơn vị Huy động sức dân cho biết, vào ngày 06 - 8, nhóm khủng bố IS đã bắn chết 61 người, trong số đó có một người phụ nữ, nhiều thiếu niên, tại một căn cứ quân sự ở ngoại ô Hawijah, vì tội cố chạy trốn khỏi thành phố hiện do phiến quân kiểm soát. Những người thiệt mạng nằm trong số 3.000 thường dân mà bọn khủng bố đã phục kích và bắt giữ khi họ đang chạy trốn khỏi thành phố.

Các khu vực phía bắc và phía tây Iraq đã phải chịu những vụ bạo lực khủng khiếp kể từ khi IS bắt đầu hoạt động tấn công khủng bố vào tháng 6- 2014. Các phiến binh đã phạm tội ác chống lại tất cả các cộng đồng dân tộc và tôn giáo ở Iraq, trong đó có người Shia, Sunni, Kurd và các Kitô hữu.

Quân đội Iraq và các tay súng thuộc Đơn vị Huy động sức dân hiện vẫn đang phối hợp cùng nhau trong những hoạt động chiếm lại các vùng hiện do phiến quân kiểm soát.

Tin cùng chuyên mục