Iran sẵn sàng thay đổi thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ trừng phạt

  • 26/09/2019 19:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo người phát ngôn chính phủ Iran, nước này không tìm kiếm một cuộc chạy đua vũ trang và chấp nhận các thay đổi trong thỏa thuận hạt nhân 2015 nếu Mỹ quay trở lại và gỡ bỏ trừng phạt.

“Nếu các lệnh trừng phạt chấm dứt và Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, sẽ có cơ hội để phá vỡ sự bế tắc và Tổng thống Hassan Rouhani thậm chí còn có đề xuất cho sự thay đổi nhỏ trong thỏa thuận này”, Người phát ngôn chính quyền Iran Ali Rabiei cho hay.

Iran sẵn sàng thay đổi thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ chịu dỡ bỏ trừng phạt

Iran sẵn sàng thay đổi thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ chịu dỡ bỏ trừng phạt

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5-2018, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA), và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Hai nước đã leo thang căng thẳng nhanh chóng trong một vài tháng qua. Ngoài vấn đề hạt nhân, Mỹ cũng cáo buộc Iran gây ra các vụ tấn công tàu thương mại trên vùng Vịnh, tuy nhiên, Tehran bác bỏ điều này.

Gần đây nhất, Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia và áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào ngân hàng trung ương Iran. Tehran đã chỉ trích hành động trên gây tổn hại đến cuộc sống của người dân nước này và khẳng định Iran không liên quan tới vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Hồi cuối tháng 8, Nhà Trắng đã cho biết, Tổng thống Donald Trump muốn đối thoại với lãnh đạo Iran về một thỏa thuận hạt nhân mới mà không có bất kì điều kiện nào. Tuy nhiên, hiện chưa rõ lãnh đạo 2 nước có gặp nhau tại Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra ở New York hay không.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục