Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 37 nguyên thủ đăng ký phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

  • 24/09/2019 22:34
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tối 24-9 (giờ Hà Nội), sau bài phát biểu khai mạc của Tổng thư ký Antonio Guterres, các nhà lãnh đạo thế giới cũng lần lượt trình bày quan điểm tại kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Trong danh sách 37 nguyên thủ đăng ký phát biểu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hút sự chú ý nhiều nhất.

Khoảng 20h tối 24-9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã phát biểu khai mạc kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Trong phần trình bày tiếp theo dành cho các nguyên thủ quốc gia, danh sách đăng ký là 38 người, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe…

Dự kiến, bài phát biểu của ông Trump tập trung vào chủ quyền quốc gia và trách nhiệm phòng vệ của từng quốc gia, trong đó vấn đề mà dư luận đặc biệt quan tâm là quan điểm của Mỹ về Iran.

Bài phát biểu của ông Trump trước các nhà lãnh đạo thế giới ở New York diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang sau vụ tấn công vào 2 nhà máy lọc dầu ở Arab Saudi và Mỹ khẳng định tiếp tục tăng “áp lực tối đa” đối với Iran.

Tổng thống Mỹ đã kêu gọi xây dựng một liên minh quốc tế để chống lại Iran, nhưng giới quan sát đặt câu hỏi liệu ông có nhận được đủ hỗ trợ cho việc này hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 37 nguyên thủ đăng ký phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc
Năm ngoái, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (ảnh), Tổng thống Mỹ cho biết, chính quyền của ông đã “hoàn thành nhiệm vụ hơn bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử”. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã cười vì câu nói này. “Tôi không mong đợi phản ứng đó, nhưng không sao”, ông Trump nói. Sau đó, ông Trump khẳng định lại rằng các nhà lãnh đạo thế giới cười với ông chứ không phải cười nhạo ông.

Trong bài phát biểu đó, Tổng thống Mỹ đã bảo vệ lập trường cứng rắn của mình đối với Iran và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, duy trì ngoại giao với Triều Tiên và tái khẳng định việc không chấp nhận chủ nghĩa toàn cầu và sự áp đảo của các thể chế quốc tế.

Tuần này, ông Trump tiếp tục là tâm điểm của cuộc tranh cãi liên quan đến thông tin cho rằng ông Trump trong một cuộc gọi điện thoại vào mùa hè đã thuyết phục nhà lãnh đạo Ukraine điều tra một đối thủ chính trị của ông, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục