Iran phủ nhận việc Mỹ cáo buộc bắn hạ máy bay Ukraine

  • 10/01/2020 15:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran, Ali Abedzadeh ngày 9-1 đã lên tiếng phản đối kịch liệt một số thông tin từ phía Mỹ nói chiếc Boeing 737-800, chuyến bay PS752 của Ukraine bị bắn hạ bởi một tên lửa phòng không của Iran, gọi đó là những tin đồn phi logic.
Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran, ngày 8-1-2020

Hiện trường vụ rơi máy bay Ukraine ở Iran, ngày 8-1-2020

“Về mặt khoa học, không thể có tên lửa tấn công máy bay Ukraine. Những tin đồn như vậy không có ý nghĩa gì”, ông Abedzadeh nói.

Người đứng đầu Hàng không Dân dụng Iran đồng thời khẳng định, tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, một số máy bay dân sự của Iran và nước ngoài đã ở trên không cùng độ cao với chuyến bay PS752, do đó, việc nói nó bị hạ bởi một tên lửa là không đúng.

Bình luận thêm về quá trình điều tra vụ tai nạn máy bay này, quan chức hàng không này nói rằng, các chuyên gia từ Iran và Ukraine đang thu thập thông tin từ hộp đen của máy bay. Ông cũng lưu ý rằng, việc phân tích dữ liệu là một vấn đề phức tạp hơn, và sẽ được thực hiện bên ngoài Iran, có thể là ở Pháp.

Trước đó, hai quan chức Mỹ giấu tên nói máy bay Ukraine chở 176 người nhiều khả năng bị tên lửa phòng không Iran vô tình bắn hạ ngày 8-1.

“Các vệ tinh Mỹ phát hiện hai tên lửa được phóng ngay trước khi máy bay Ukraine rơi, và sau đó có một vụ nổ. Tình báo Mỹ có ‘niềm tin lớn’ rằng, Iran đã bắn nhầm tên lửa phòng không vào phi cơ”, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên nói.

Trong khi đó, Tổng thống Trump không xác nhận kết luận này, nhưng nói bóng gió về nó. 

"Ai đó có thể đã phạm sai lầm. Tôi ‘có nghi ngờ’ về vụ rơi máy bay", Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 9-1, tuy nhiên, ông không đưa ra bằng chứng.

Máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi ở Iran ngày 8-1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani. Toàn bộ 176 người thiệt mạng.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục