Indonesia “chơi rắn”: Đình chỉ mọi hợp tác quân sự và tình báo với Australia

  • 20/11/2013 17:36
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-11, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tuyên bố, nước này đã quyết định đình chỉ hợp tác quân sự và tình báo với Australia, bao gồm cả vấn đề người tị nạn, sau khi có những cáo buộc tình báo Australia đã nghe lén các cuộc điện đàm của Tổng thống Yudhoyono và các quan chức cấp cao Indonesia.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, ông Yudhoyono cho rằng, ông một lần nữa yêu cầu chính phủ Australia đưa ra một lời giải thích chính thức về những thông tin của báo giới dẫn các tài liệu rò rỉ của cựu nhân viên Cơ quan an ninh nội địa Mỹ Edward Snowden rằng, các cơ quan tình báo của họ đã tìm cách nghe nén điện thoại di động của ông, của vợ ông và các quan chức cấp cao Indonesia.

“Rõ ràng đây là một biện pháp hợp lý mà Indonesia phải có”, ông nói và cho biết thêm rằng ông muốn nối lại mối quan hệ tốt đẹp với Australia khi vấn đề nghe nén điện thoại được giải quyết.

Những lĩnh vực sẽ bị tác động bởi quyết định này bao gồm các hoạt động buôn bán người, người tị nạn Indonesia tìm cách vượt biển vào Australia, các chương trình huấn luyện quân sự chung, và tuần tra hàng hải hỗn hợp.

Indonesia “chơi rắn”: Đình chỉ mọi hợp tác quân sự và tình báo với Australia ảnh 1
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono


Sau tuyên bố của Tổng thống Yudhoyono, một phát ngôn viên quân đội Indonesia cho rằng, việc đình chỉ hợp tác quân sự và tình báo với Australia có thể sẽ có hiệu lực từ đầu năm tới.

Hôm 19-11, Tổng thống Yudhoyono cũng đã tuyên bố, nước này đang xem xét lại quan hệ hợp tác song phương với Australia, một ngày sau khi xuất hiện các cáo buộc nghe nén của tình báo Australia.

“Hành động của Australia đang gây tổn hại cho mối quan hệ đối tác chiến lược với Indonesia”, ông khẳng định.

Indonesia và Australia là hai đồng minh truyền thống và cũng là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Indonesia là nước nhận tiền viện trợ nhiều nhất từ Australia.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục