Hưởng ứng "Ngày Pháp luật" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của CATP

  • 08/11/2018 15:46
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đó là đánh giá của Đảng ủy, Ban giám đốc CATP Hà Nội sau 5 năm triển khai thực hiện Ngày Pháp luật trong CATP. Hưởng ứng Ngày pháp luật có ý nghĩa trong công tác xây dựng lực lượng, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng và gương mẫu chấp hành pháp luật, nâng cao ý thức tự giác học tập của CBCS, góp phần làm giảm cơ bản tỷ lệ vi phạm đối với CBCS Công an Thủ đô.

Việc thực hiện hưởng ứng “Ngày Pháp luật” của Công an Thủ đô luôn bám sát nhiệm vụ chính trị gắn công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với việc thực hiện các phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc, các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”.

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP cho biết, để đảm bảo hiệu quả cao trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, các đơn vị đã lựa chọn các hình thức phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của đơn vị, địa phương. Theo đó, CATP đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị, tập huấn cho trên 12.000 lượt CBCS của 76/76 đơn vị tham dự đầy đủ, nghiêm túc.

Đồng thời, bồi dưỡng, tập huấn cho trên 6.000 cán bộ Công an xã về an ninh nông thôn, giải quyết khiếu nại tố cáo, kinh nghiệm giải quyết vấn đề tôn giáo; hưởng ứng các cuộc thi tìm hiểu pháp luật do Bộ Công an, Uỷ ban nhân dân Thành phố phát động như: “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015”; “Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy”; “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự... Tổ chức phát động các cuộc thi trong Công an Thành phố, điển hình là các cuộc thi viết “Vì An toàn giao thông Thủ đô”.

CATP Hà Nội luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước

CATP Hà Nội luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là trẻ em - thế hệ tương lai của đất nước

Đặc biệt, trong cuộc thi Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015 hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2017 do UBND TP tổ chức, CATP đã tích cực tham gia với gần 12.000 bài dự thi và đạt 1 giải Nhất tập thể, 10 giải cá nhân.

Trong công tác truyền thông, CATP đã tham mưu cho UBND TP ký Kế hoạch phối hợp giữa UBND Thành phố Hà Nội với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về an ninh, trật tự cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2018 và Quy chế phối hợp số 505 về đảm bảo an toàn tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Thông qua môn học giáo dục công dân, sinh hoạt, hoạt động ngoại khóa, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội do Báo An ninh Thủ đô tổ chức, các hoạt động mít tinh kỷ niệm, tranh cổ động, panô, áp phích... đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham gia bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh - trật tự học đường.

CATP cũng đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, phối hợp với Liên đoàn lao động Thành phố tổ chức tuyên truyền theo mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”. Qua đó, đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tư vấn về công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phòng chống vi phạm pháp luật cho các đối tượng là thanh thiếu niên và công nhân.

Công an các quận, huyện, thị xã cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại địa phương thông qua hoạt động của “phong trào nhân dân tự quản”, các cuộc họp tổ dân phố, sinh hoạt đoàn thể, hoạt động của các cụm liên kết, trên hệ thống loa truyền thanh, đài phát thanh tuyên truyền các quy định pháp luật liên quan đến tình hình chấp hành an toàn giao thông đường bộ; công tác đền bù giải phóng mặt bằng; triển khai các dự án, công tác quản lý và sử dụng đất đai, những phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm; các vụ án điểm xảy ra trên địa bàn...

Tiêu biểu như Công an các quận, huyện, thị xã đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ dân phố; tổ chức Hội thi “Bảo vệ dân phố giỏi năm 2017”, qua đó góp phần xây dựng lực lượng an ninh cơ sở ngày càng vững mạnh, hỗ trợ cho lực lượng Công an phường trong việc đảm bảo ANTT, TTATXH ngay từ cơ sở; CAQ Hà Đông phối hợp với Đài truyền thanh thực hiện chương trình “Sổ tay công tác an ninh”, các đồng chí CSKV khi làm nhiệm vụ thăm hỏi các gia đình, kiểm tra hộ khẩu đã biết lồng ghép việc tuyên truyền, tư vấn pháp luật.

Chi hội Luật gia Công an Thành phố đã chủ động phối hợp với các Chi hội trực thuộc Hội Luật gia Thành phố tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tư vấn pháp luật lưu động cho cán bộ, nhân dân các xã trên địa bàn huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Gia Lâm, Phú Xuyên. Đồng thời tiến hành trao tặng hơn 2.000 cuốn sách trong đó bao gồm 40 đầu sách pháp luật và 30 loại tờ gấp với hơn 10.000 tờ có nội dung cơ bản quy định của pháp luật, qua đó giúp giải đáp những thắc mắc của người dân và giúp họ hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục