Hội nghị hòa bình Syria gặp nhiều khó khăn ngay ngày đầu khai mạc

  • 31/01/2018 08:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại hội Đối thoại dân tộc Syria đã khai mạc tại thành phố Sochi của Nga vào hôm 30-1 nhưng đã vấp phải nhiều khó khăn từ việc Ngoại trưởng Nga bị ngắt lời đến tranh chấp về người có khả năng chủ trì sự kiện này.

Nga đã đứng ra tổ chức Đại hội Đối thoại dân tộc Syria nhằm giúp các bên xung đột tạo ra được một hiến pháp mới cho Syria. Tuy nhiên, sự kiện này đã vấp phải nhiều vấn đề ngay từ ngày đầu khai mạc, khi phe đối lập tuyên bố tẩy chay, trong khi những nước như Anh, Pháp, Mỹ cũng không đồng ý tham gia vì chính quyền Syria không đáp ứng được các yêu cầu tiên quyết.

Các nước phương Tây hiện ủng hộ một tiến trình hòa bình khác do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhưng nó vẫn chưa có kết quả khả quan mặc dù đã kéo dài suốt nhiều năm qua. Cuộc đàm phán gần nhất của tiến trình này mới diễn ra ở Vienna, Áo vào tuần trước.

Hội nghị hòa bình Syria chứa nhiều vấn đề ngay ngày đầu khai mạc

Hội nghị hòa bình Syria chứa nhiều vấn đề ngay ngày đầu khai mạc

Mở đầu hội nghị vào hôm 30-1, Ngoại trưởng Lavrov đã đọc thông điệp của Tổng thống Putin về hy vọng đưa lịch sử Syria sang một trang mới, tuy nhiên, một vài đại biểu của phe đối lập đã đứng lên ngắt lời ông và cáo buộc Moscow làm nhiều dân thường thiệt mạng trong chiến dịch không kích ở Syria.

Theo hãng tin Reuters, ban tổ chức hội nghị này đã nhiều lần phải dừng thảo luận do có nhiều đại biểu tham dự lớn tiếng hoặc có hành vi không tôn trọng những đối tác khác.

Ngoài ra, một nhóm đại biểu bao gồm các thành viên của lực lượng đối lập có vũ trang, đã từ chối rời khỏi sân bay Sochi để đến tòa nhà hội nghị nếu Nga không gỡ bỏ hết tất cả cờ hay biểu tượng của chính quyền Tổng thống Damascus tại sự kiện này.

Đoàn đại biểu của chính phủ Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia hội nghị, cùng với đó là đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura.

Theo cố vấn của ông de Mistura, ông Vitaly Naumkin, mặc dù có nhiều vấn đề nhưng không có điều gì quá tồi tệ xảy ra sau ngày đầu tiên của hội nghị. Các vấn đề dường như đều đã được dự đoán trước bởi ban tổ chức và nó không phá vỡ được toàn bộ sự kiện này. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục