Nga: Mỹ thực hiện chiến lược mới nhằm chia nhỏ Syria

  • 26/01/2018 17:45
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 25/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố chiến lược mới của Mỹ về Syria là nhằm chia nhỏ quốc gia Trung Đông này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Nga, bà Zakharova nhấn mạnh: “Những thông tin xuất phát từ nguồn tin quân sự Mỹ cùng với bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Đại học Stanford về việc thành lập các đội bảo vệ biên giới nào đó dưới sự bảo trợ của Mỹ tại miền bắc Syria, nơi có đa số người Kurd sinh sống, cho thấy chiến lược mới của Mỹ đối với Syria không là gì khác ngoài chính sách nhằm chia nhỏ quốc gia Trung Đông này”. 

Theo bà Zakharova, Nga đã tìm hiểu kỹ bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17/1 tại Đại học Stanford, trong đó trình bày tầm nhìn của Mỹ về tình hình hiện nay và các phương hướng giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng, cũng giống như trước đây, người Mỹ tuyên bố loại bỏ quyền lực của Tổng thống Syria được bầu hợp pháp, đồng thời nhấn mạnh Washington dự định hiện diện quân sự vô thời hạn tại quốc gia có chủ quyền này.

Nga tin rằng, không thể biến Syria thành vũ đài đối đầu của các lực lượng bên ngoài, đang theo đuổi những lợi ích riêng của mình. Chỉ có người dân Syria mới quyết định được tương lai của đất nước mình. Nga hy vọng Hội nghị đối thoại dân tộc Syria, diễn ra trong các ngày 29 – 30/1 tại Sochi, sẽ là bước tiến quan trọng trên con đường này. 

Bà Zakharova đồng thời cảnh báo việc trì hoàn khôi phục thống nhất trong xã hội Syria sẽ gây ra nhiều nguy cơ mới.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục