Học Sử chỉ để đi thi

  • 19/08/2012 23:16
  • 1 bình luận
  • Nguyên Vũ
  • In bài
ANTĐ - Kết thúc kỳ thi tuyển sinh đại học 2012, điểm thi môn Lịch sử đứng cuối bảng với hàng ngàn điểm 0, có trường điểm Sử cao nhất chỉ đạt 5,25. Bạn Nguyễn Thanh Tùng lại tỏ ra không ngạc nhiên vì kết quả này.

- Thực trạng đáng buồn của việc học và thi Sử như thế, bạn không thấy lo lắng sao?

- Năm nào khi kết thúc kỳ thi đại học thì dư luận lại xôn xao về chất lượng học môn Sử. Nói mãi rồi mà có thay đổi được gì đâu. Như vậy thì lo lắng cũng chẳng để làm gì.

- Trước kia bạn có phải thi sử không?

- Có, nhưng em nói thật, thi xong em quên gần hết. Giờ có nhớ thì cũng chỉ những mốc sự kiện lớn, còn đa số những sự kiện nhỏ: diễn biến, nguyên nhân, kết quả ra sao, bắn hạ bao nhiêu máy bay, xe tăng, diệt được bao nhiêu địch thì không thể nhớ. 

- Bạn nghĩ môn Lịch sử có tầm quan trọng như thế nào?

- Hồi ở THPT, em học môn Sử với tâm lý để đi thi đại học, không quan tâm đến kiến thức ấy có tầm quan trọng như thế nào. Nhưng giờ đi làm, em thấy bất cứ công việc gì, ngành gì cũng đều phải tìm hiểu về lịch sử của nó. Đơn giản như em làm thiết kế, tìm hiểu về lịch sử mỹ thuật, nghề in đã giúp đỡ rất nhiều trong công việc. Chơi nhạc rock, tìm hiểu về lịch sử nhạc rock em mới biết nhạc cụ điện tử có ý nghĩa như thế nào, các dòng nhạc xuất hiện như thế nào, ý nghĩa của dòng nhạc đó… từ đó em mới có cơ sở để chọn dòng nhạc. 

- Theo bạn thì tại sao các bạn trẻ không mặn mà với môn Sử?

- Cách dạy học môn Sử đang không tạo hứng thú được cho học sinh. Có thể lượng kiến thức không có vấn đề gì, nhưng quan trọng là cách truyền đạt như thế nào cho hấp dấp dẫn, sinh động. Hơn nữa xu hướng chung các trường khối A,D “đắt khách”, thí sinh thi khối C ngày càng ít đi.

(Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục