Hoàn thuế điện tử sẽ không lo hồ sơ bị "ngâm"

  • 31/08/2016 18:01
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, tháng 11 tới đây sẽ thí điểm hoàn thuế điện tử tại 5 tỉnh và mục tiêu tới cuối năm 2017, tỷ lệ hoàn thuế điện tử sẽ đạt 95%.
Việc hoàn thuế điện tử sẽ giúp giảm việc tiếp xúc giữa người nộp thuế với cán bộ thuế

Việc hoàn thuế điện tử sẽ giúp giảm việc tiếp xúc giữa người nộp thuế với cán bộ thuế

Bà Lê Thị Duyên Hải - Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục thuế) cho biết, từ đầu năm đến hết tháng 7, cơ quan thuế đã tiếp nhận 13.962 hô sơ đề nghị hoàn thuế, cùng với 2.515 hồ sơ hoàn thuế được chuyển từ năm 2015 sang.

Trong thời gian này, cơ quan thuế đã ban hành được 12.173 quyết định hoàn thuế. Qua đó, tổng số thuế GTGT được hoàn là hơn 58.000 tỷ đồng, tổng số tiền thuế bị từ chối hoàn là hơn 12.000 tỷ đồng.

Để giảm thiểu những khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, ngành thuế đang gấp rút chuẩn bị cho việc hoàn thuế điện tử. “Chúng tôi đặt mục tiêu tháng 11 sẽ triển khai thí điểm hoàn thuế điện tử tại 5 tỉnh, thành gồm Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương là những tỉnh chiếm tỷ lệ nộp thuế lớn nhất, nhiều doanh nghiệp xuất nhâp khẩu, đến tháng 12 sẽ mở rộng thêm 8 tỉnh và mục tiêu đến cuối năm sau sẽ đạt tỷ lệ 95% hoàn thuế điện tử”, bà Lê Thị Duyên Hải nói.

Trước đó, lãnh đạo Bộ Tài chính đã đưa ra yêu cầu tất cả các Cục thuế phải điện tử hóa các hồ sơ tác nghiệp trong hoàn thuế. Việc này nhằm giải quyết căn cơ tình trạng “ngâm” tiền thuế của người dân và cương quyết việc nộp hồ sơ, trả hồ sơ tất cả bằng điện tử.

Mặc dù vậy, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục thuế) cho rằng, việc người nộp thuế và cơ quan thuế có tiếp xúc với nhau hay không còn phụ thuộc vào mức độ tuân thủ của người nộp thuế và số liệu kê khai.

“Nếu hồ sơ ngay từ kê khai không đúng, trong quá trình gửi hồ sơ đề nghị hoàn có những vấn đề tuân thủ của người nộp thuế không tốt, dẫn đến cơ quan thuế có quyết định kiểm tra tại doanh nghiệp thì không thể tránh khỏi cơ quan thuế xuống trực tiếp”, bà Hải phân tích.

Trước lo ngại về việc hoàn thuế nhanh có thể gây rủi ro, sai phạm, cơ quan thuế cho biết, mặc dù nỗ lực tăng tỷ lệ hoàn thuế trước kiểm tra sau theo tinh thần tại Nghị quyết của Chính phủ, song việc hoàn thuế cũng được thực hiện theo các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo không sai phạm trong quá trình này.

“Phấn đấu số hồ sơ hoàn trước kiểm tra sau đến cuối năm 2016 đạt ít nhất 80%. Trong số đó, cơ quan thuế cũng sẽ lựa chọn tối thiểu 20% kiểm tra sau hoàn thuế trong 12 tháng. Toàn bộ quy định này đã được quy định tại Luật quản lý thuế số 2”, bà Duyên Hải cho biết thêm.

Liên quan tới tình trạng Quỹ hoàn thuế tại các địa phương nơi thừa nơi thiếu, đại diện cơ quan thuế cho biết sẽ được chấm dứt. Kinh phí hoàn thuế sẽ được bố trí trong dự toán ngân sách hằng năm của Quốc hội sẽ do Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế quản lý, điều hành thay vì phân bổ về từng địa phương như trước.

“Theo đó, quá trình thực hiện chi hoàn được thực hiện một cách liên kết trên hệ thống điện tử, giám sát hàng ngày để nắm tiến độ và giải quyết hồ sơ. Cơ quan thuế so sánh dự toán được giao để đánh giá dự toán còn lại. Nếu quỹ dự toán còn thì không còn nơi thừa nơi thiếu nữa”, bà Hải nhấn mạnh.  

Tin cùng chuyên mục