Sẽ sửa quy định hoàn thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

  • 14/03/2016 07:37
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Trước nhiều ý kiến cho rằng việc hoàn thuế hiện đang quá khó khăn và làm ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn vốn của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: 

“Trong 2 tháng vừa qua số lượng hồ sơ doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế để hoàn thuế cơ bản được giải quyết hết với 3.100 hồ sơ. Trong đó, 52% là hoàn thuế trước kiểm tra sau, 48% thực hiện kiểm tra trước và hoàn thuế sau. Số doanh nghiệp bị chậm hoàn là 287 hồ sơ, việc chậm có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan”. 

Đại diện Bộ Tài chính phân tích, về nguyên nhân chủ quan, thứ nhất, do doanh nghiệp nợ ngân sách và ngân sách cũng cần phải hoàn thuế cho doanh nghiệp. Nhưng trên thực tế do chưa ban hành quy định cho bù trừ, quy định hiện tại vẫn yêu cầu phải nộp hết tiền nợ thuế mới thực hiện hoàn. Bộ Tài chính đang gấp rút sửa đổi và sẽ sửa ngay trong tháng 3-2016 về quy định thực hiện bù trừ.

Thứ hai, về kinh phí hoàn thuế, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định: “Kinh phí hoàn thuế của toàn bộ ngành thuế không thiếu. Hiện kinh phí này trên tài khoản hoàn thuế là 3.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, có hiện tượng tỉnh thừa tỉnh thiếu. Để điều hòa linh hoạt hơn quỹ hoàn thuế, Bộ Tài chính sẽ sửa quy định không giao hạn mức cho từng địa phương mà sẽ làm dự toán cho toàn Tổng cục thuế, đảm bảo không có nơi thừa nơi thiếu”.

Tin cùng chuyên mục