Hỗ trợ doanh nghiệp: Bố trí vốn 10, giải ngân chưa được 1

  • 06/07/2013 07:20
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ -  Ngày 5-7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội đã tiến hành phiên chất vấn. Người mở đầu là Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng. Ông trả lời về nhóm vấn đề kinh tế - ngân sách và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. 

Hỗ trợ doanh nghiệp: Bố trí vốn 10, giải ngân chưa được 1 ảnh 1

Về hỗ trợ doanh nghiệp, theo dự toán, TP bố trí 100 tỷ đồng nhưng kết quả giải ngân 5 tháng đầu năm mới đạt 7,6 tỷ đồng, tương đương 7,6%. Ông Nguyễn Huy Tưởng cho biết, nguyên nhân là do cơ chế chính sách quá chặt chẽ như doanh nghiệp phải liên quan đến xuất khẩu, phải trên 200 lao động vì thế số doanh nghiệp đạt yêu cầu rất ít. ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế nói ngay: “Hiện nay, một số chủ đầu tư dự án xây dựng được giãn, hoãn tiền nợ sử dụng đất  (doanh nghiệp thua lỗ). Có những chủ đầu tư nằm trong diện giãn, hoãn nhưng đã thu 70-80% tiền của nhà đầu tư thứ cấp hay các hộ dân nhưng không hoàn thiện, thậm chí có chủ đầu tư còn bỏ trốn. Rất nhiều chủ đầu tư lộ nguyên hình “tay không bắt giặc”. Tiền chiếm dụng ngân hàng, chiếm dụng của nhà đầu tư thứ cấp và lấy những đất ở vị trí  thuận lợi, diện tích lớn”. Ông Nguyễn Hoài Nam cảnh báo: “Nếu không giải quyết tốt vấn đề này thì người dân bỏ tiền mua nhà nhưng không có nhà để ở, TP cũng thất thu ngân sách. TP có nắm được việc này không? Trách nhiệm của TP đối với các chủ đầu tư dự án này như  thế nào?”.Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng trả lời, theo quy định, các chủ đầu tư dự án phải nộp tiền sử dụng đất nhưng tại thời điểm này nếu doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ thì có quyền được gia hạn tiền sử dụng đất. Do thị trường bất động sản trầm lắng dẫn tới hiện tượng nợ tiền sử dụng đất và họ không thể vay ngân hàng để nộp tiền sử dụng đất được.“Có những trường hợp báo cáo lãi và Cục Thuế yêu cầu nộp tiền sử dụng đất, nhưng thực tế họ không có khả năng nộp bởi khoản lãi này báo cáo chưa thực sự chính xác. Các doanh nghiệp cố gắng báo cáo lãi nhằm giữ thương hiệu, uy  tín để tiếp tục làm ăn” - ông Nguyễn Huy Tưởng nói. Một trong những vấn đề    nhận được sự quan tâm và tập trung chất vấn của các ĐB là về việc tạm thu thuế với hơn 1.000 lô đất của các doanh nghiệp chưa đủ giấy tờ hợp lệ. Các ĐB Phạm Thị Thanh Mai (Hà Đông), Nguyễn Tuấn Thịnh (Chương Mỹ), Nguyễn Xuân Diên (Ứng Hòa) đã đưa ra hàng loạt câu hỏi về tính hợp pháp trong thực hiện và các giải pháp khắc phục.Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng trả lời, căn cứ để thu thuế đối với các trường hợp này đều thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Nếu khoản thu nào doanh nghiệp không chứng minh được thì cơ quan thuế có quyền ấn định. Mặt khác, bản thân doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên mảnh đất đó đã tự kê khai nên cơ quan thuế sẽ áp dụng đúng mức thu đất với đơn vị sản xuất kinh doanh.“Việc tạm thu này không đồng nghĩa với việc hợp pháp hóa mảnh đất đó cho doanh nghiệp mà Nhà nước thu thuế vì doanh nghiệp có sử dụng đất, có sản xuất kinh doanh” - Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Chất vấn đã có sự đeo bám vấn đề

Hỗ trợ doanh nghiệp: Bố trí vốn 10, giải ngân chưa được 1 ảnh 2

Khép lại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh nói: “Phiên chất vấn đã hoàn thành chương trình đề ra. Trong 1 ngày, đã có 33 lượt ĐB nêu câu hỏi chất vấn. Điều đó thể hiện sự tâm huyết, đeo bám các vấn đề mình đã nêu ra. Không khí chất vấn là nghiêm túc, công khai, dân chủ. Có sự trao đi đổi lại để làm rõ thông tin, và quan trọng là rõ giải pháp để xử lý những vấn đề đưa ra chất vấn. Phần trả lời của các Phó Chủ tịch UBND TP và sở ngành cơ bản đã bám sát câu hỏi. Do vậy, chúng ta đã thống nhất được những đánh giá, nhận định, giải pháp cũng như thời gian, lộ trình giải quyết những vấn đề đó. Trên cơ sở trả lời, tôi đề nghị UBND TP giải quyết có hiệu quả những nội dung đã đưa ra chất vấn. Tại kỳ họp sau, UBND TP sẽ thông tin để xem kết quả giải quyết tới đâu”.

ĐB Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP: Tôi chưa hài lòng


“Nhiều dự án mà người dân góp vốn mua nhà nhưng chủ đầu tư vô trách nhiệm trong việc hoàn thiện và bàn giao. Thực trạng hiện nay đang nhức nhối. Các chủ dự án đã thu tiền của người dân nhưng không quan tâm tới việc hoàn thiện cho người dân thì không thể chấp nhận được. Không thể nói, tôi chỉ quan tâm tới việc cho giãn hoãn theo chủ trương, còn đầu ra thế nào là việc của người ta. Trách nhiệm quản lý Nhà nước ở đây chưa được trả lời rõ. Tôi đề nghị TP phải rà soát, kiểm tra toàn bộ các dự án, chủ đầu tư. Thứ nhất là về năng lực đầu tư. Thứ hai là danh sách của những chủ dự án nằm trong diện được giãn hoãn, nợ đọng tiền thuế đất. Trách nhiệm của TP phải làm những việc đó. Nếu không, khi xảy ra tranh chấp sẽ trở thành một vấn đề lớn. Tóm lại, câu trả lời chưa làm tôi hài lòng.”

Tin cùng chuyên mục