HN: Dưa hấu ê hề vỉa hè, bán tống bán tháo 6.000đ/kg

  • 18/04/2013 11:50
  • 2 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Dọc 2 bên Đại lộ Thăng Long, đường Hồ Tùng Mậu... dưa hấu được bày bán ê hề, giá chỉ 6.000đ/kg. Thậm chí, mặc cả xuống còn 5.000đ, người bán cũng... gật vội.
HN: Dưa hấu ê hề vỉa hè, bán tống bán tháo 6.000đ/kg

Dưa hấu giá rẻ 6000đ/kg, chưa mặc cả.

So với giá dưa hấu trong các siêu thị, hay quầy bán hoa quả thì giá dưa hấu bày bán ở vỉa hè các tuyến đường vành đai Hà Nội rẻ... giật mình. Đến nỗi nhiều người nghi ngại không dám mua về ăn vì tưởng là dưa... Trung Quốc.

Sáng sớm chị Liên (Sơn Tây, Hà Nội) uể oải dùng chiếc chổi đót, phất bụi trên đống dưa: “Để đây cả đêm xe cộ qua lại nhiều nên bụi anh ạ, phủi đi để nhìn dưa cho mới”. Do lượng dưa quá nhiều, nên sau khi xe tải trút xuống, người bán đành để nguyên tại chỗ cho đến khi bán hết, có khi kéo dài cả tuần. Đêm thì phủ bạt tránh mưa, ban ngày bổ ra vài ba quả, bày cho bắt mắt người qua lại.

Anh Toán, nhà ở mãi huyện Hoài Nhơn (Bình Định), theo xe dưa ra Hà Nội than thở: Ở quê tôi, dưa đang ế, chất đầy ruộng nên mới đưa thẳng ra đây bán.

HN: Dưa hấu ê hề vỉa hè, bán tống bán tháo 6.000đ/kg ảnh 2
Dùng chổi quét cho sạch dưa, sau 1 đêm vứt lăn lóc trên vỉa hè Đại lộ Thăng Long

Theo người đàn ông miền Trung này, tình trạng cung vượt cầu đang diễn ra ở nhiều địa phương, không chỉ riêng Bình Định. Anh làm phép tính: “Đầu tư một sào dưa mất 7 triệu đồng. Năng suất đạt 2-2,5 tấn/sào. Đầu vụ bán được 7.000đ/kg thì còn có chút lãi. Hiện giá thu mua dưa hấu tại ruộng chỉ còn hơn 2.000đ/kg, đảm bảo lỗ chắc. Thậm chí có những ruộng thương lái không thu mua, dưa thối phải bỏ đi”.

Vẫn theo anh Toán, người nông dân trồng dưa bị phụ thuộc rất nhiều vào thương lái Trung Quốc: “Tôi trồng dưa từ năm 2.000 tới nay. Mấy năm đầu lãi lớn, có tiền xây nhà mua xe. Càng về sau càng phập phù do nhiều tỉnh cùng mở rộng diện tích trồng dưa hấu như Bình Định, Quảng Ngãi. Nguồn cung nhiều nên bị thương lái ép giá. Đúng vụ, hàng trăm xe tải cùng lũ lượt về lấy dưa, chở qua biên giới bán sang Trung Quốc. Nhiều khi thời gian chờ đợi lâu quá, dưa thối phải đổ hết cả xe, bỏ đi. Có những thời điểm bên đó (Trung Quốc) thương lái chỉ mua dưa với giá bèo bọt chưa đến 1.000đ/kg. Chán nản, nhiều xe 20 tấn bán tất tay được 12 triệu đồng tiền Việt, khỏi phải cân”.

Như vậy đã rõ, mức giá bán lẻ 6.000đ/kg trên thị trường Hà Nội dù bèo bọt, song vẫn có thể kéo lại chút vốn cho người nông dân trông dưa, còn hơn tình trạng chuyển lên biên giới như nói trên. Chỉ có điều, vài ba đống dưa bày bán bên vỉa hè là con số quá nhỏ so với nguồn cung cấp từ các tỉnh miền Trung. Đường đi tiêu thụ của quả dưa hấu xem ra còn lắm long đong.

Tin cùng chuyên mục