Hậu Brexit: Giá vàng sẽ leo thang?

  • 26/06/2016 17:18
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Cử tri Anh đã bỏ phiếu thông qua quyết định rời khỏi khối Liên minh châu Âu (Brexit), theo đánh giá của các chuyên gia, sự kiện này sẽ còn tiếp tục tạo ra biến động đối với các thị trường trong tuần tới.
Thị trường trong nước tuần tới sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh

Thị trường trong nước tuần tới sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh

bởi việc Anh quyết định rời EU

Thị trường có thể phục hồi nhẹ

Trên quan điểm kỹ thuật, Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, hai chỉ số VN-Index và HNX-Index có thể phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần và xu hướng ngắn hạn có thể sẽ diễn biến tiêu cực ở các phiên trong tuần. Rủi ro ngắn hạn được đánh giá sẽ gia tăng, do đó VCSC khuyến cáo nhà đầu tư không nên bắt đáy trong giai đoạn này.

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) chỉ ra rằng, chưa thể khẳng định thông tin tiêu cực liên quan tới vấn đề Anh quyết định rời EU đã được phản ánh đầy đủ vào biến động thị trường. Các phiên biến động mạnh của 2 chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục xuất hiện. BVSC cũng khuyến nghị nhà đầu tư chưa vội mua trở lại và cần tiếp tục đánh giá phản ứng của thị trường trong các phiên sắp tới.

Đánh giá về những tác động trong thời gian tới, Công ty CP Chứng khoán Thành phố HCM (HSC) cho rằng, tác động trong trung, dài hạn của Brexit sẽ khó có thể đánh giá. Quá trình Anh rời khỏi EU có thể mất khoảng 2 năm và Anh có lẽ sẽ phải đàm phán với phần còn lại của thị trường chung châu Âu nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, với việc Anh rời EU thì các quốc gia khác như Đan Mạch và Cộng hòa Séc có lẽ cũng sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý tương tự. Điều này sẽ dẫn đến một thời gian dài bất ổn trong nội bộ EU và sẽ ảnh hưởng đến đồng Euro và dẫn tới rủi ro lớn với nền kinh tế thế giới trong trung hạn.

Giá vàng được dự báo tăng mạnh

Là một trong những thị trường hàng hóa chịu ảnh hưởng lớn từ sự kiện Anh quyết định rời EU, thị trường vàng đã có những phiên tăng giá mạnh do được xem là kênh đầu tư an toàn. Theo dự báo của giới phân tích và các nhà đầu tư, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục tăng khi thị trường xử lý những bất ổn quanh việc Anh rời khỏi EU. Quy trình chính trị sẽ mất ít nhất 2 năm để đàm phán, nhưng việc Anh ra khỏi EU có thể tạo tiền lệ xấu cho sự tan rã của EU và cả đồng euro.

Vàng hiện đang được đánh giá là tài sản an toàn và được nhà đầu tư quan tâm do đồng Bảng Anh bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm, thị trường chứng khoán cũng lao dốc, các tài sản rủi ro đang được các nhà đầu tư bán tháo mạnh mẽ.

Một số chuyên gia quốc tế cho rằng, giá vàng có khả năng đạt ngưỡng 1.600 USD/ounce bởi những tác động từ việc Anh quyết định rời EU do những ảnh hưởng không chỉ diễn ra trên thị trường tiền tệ mà còn có tác động lâu dài trên những giả định tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên một số ý kiến lại cho rằng giá vàng đã tăng quá mạnh do tác động tâm lý và có thể đảo chiều giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần.

Tin cùng chuyên mục