Hang "ma" trên đỉnh Pù Hu

  • 24/07/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Quang Phạm
  • In bài
ANTĐ - Nếu một ngày, bạn thấy mệt mỏi bởi cuộc sống nơi thành phố, sao không thay đổi không khí bằng một chuyến đi về với miền Tây  Thanh Hóa? Để đến rừng Pù Hu, có thể đi bằng nhiều phương tiện, song một chuyến ngao du bằng xe máy sẽ là cơ hội tốt để bạn có thể hòa vào thiên nhiên, núi rừng Pù Hu là khu bảo tồn thiên nhiên nằm xen giữa hai huyện Quan Hóa và Mường Lát của tỉnh Thanh Hóa. 
Hang "ma" trên đỉnh Pù Hu ảnh 1
Một góc hang ma Pù Hu

Từ Hà Nội bạn có thể theo quốc lộ 6 ngược Hòa Bình rồi đến ngã ba Tòng Đậu vào Mai Châu rồi thênh thang trở về với Pù Hu. Cung đường của những người lính Tây Tiến đoạn chạy qua Hòa Bình đẹp bao nhiêu thì đoạn quốc lộ 15C thông từ Mai Châu đến Quan Hóa gian nan bấy nhiêu bởi gập ghềnh, ổ gà, sống trâu lầy thụt bánh xe. Đoạn đường 100 cây số chẳng phải là thách thức nhưng cũng đủ để cho bạn trải nghiệm trên nhiều cung bậc. Xăng đổ đầy bình cũng chưa thật yên tâm, bởi lối ta đi lầy lội và điều quan trọng hơn sẽ chẳng thể tìm đâu một cây xăng dọc con lộ này. Vì thế, ngoài bộ đồ vá xăm, thì chai xăng dự phòng cài sau xe là đồ không thể thiếu cho hành trình này.

Trải nghiệm trên con đường của một thời chống Mỹ oanh liệt như được tiếp thêm chí khí cho hành trình khám phá thiên nhiên. Bắt đầu từ Co Lương trở đi phong cảnh thật tuyệt, những con suối nhỏ, những vạt rừng trắng - đỏ - tím bạt ngàn trên cao, dưới thấp khiến bạn như lạc vào khung cảnh thần tiên. Những thửa ruộng bậc thang mùa này dệt thêm cho thiên nhiên những mảng mầu xanh tươi sáng. Những cô gái Thái thoăn thoát làm cỏ lúa, điểm tô sắc thổ cẩm cho cánh rừng còn hoang sơ trong tiếng suối reo, chim hót.

Đến với Pù Hu, không nhiều du khách dám khám phá động ma trên đỉnh núi. Người dẫn đường kể cho chúng tôi nghe bao chuyện rùng rợn, những lời nguyền… nghe rờn rợn. Từ cửa hang Pù Hu là nơi thích hợp nhất để bạn phóng tầm mắt ngắm nhìn bao la cảnh trời Quan Hóa. Hóa ra, Hang ma cũng không đáng sợ như lời đồn thổi, hang là nơi trú ngụ của hàng nghìn con dơi, chúng lửng lơ treo mình trên những hốc đá. Điều lý thú, cho dù người có làm ồn đến đâu, cũng chỉ làm đàn dơi bay ra rồi lại lượn vào chứ không hề sợ. Để tận hưởng đủ vị của rừng, bạn có thể ghé thăm Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, nằm ngay bên dòng sông Mã đoạn ngã ba cầu bắc qua sông Mã lên cửa khẩu Na Mèo. 

Tin cùng chuyên mục