Hạ viện Mỹ thông qua dự luật công nhận Washington DC trở thành tiểu bang thứ 51

  • 23/04/2021 22:15
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật công nhận Washington DC là tiểu bang thứ 51 của đất nước. Đây là lần thứ hai trong lịch sử, Hạ viện Mỹ quyết định thông qua dự luật này trước khi trình lên Thượng viện.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật công nhận Washington DC trở thành tiểu bang thứ 51 ảnh 1

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 22-4 tại Hạ viện, có 216 trên tổng số 424 đại biểu bỏ phiếu tán thành việc thông qua dự luật công nhận Washington DC trở thành tiểu bang của Mỹ, trong số đó không có bất cứ một đảng viên Đảng Cộng hoà nào. Điều này cho thấy đã có sự mâu thuẫn, bất đồng lớn giữa hai Đảng trong quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia.

Thượng nghị sĩ Paul Strauss, một trong những nghị sĩ đại diện cho Washington DC ở Quốc hội cho biết: "Tôi hài lòng với sự thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các đảng viên Đảng Dân chủ trong Hạ viện bằng cuộc bỏ phiếu vừa qua, nhưng tỏ ra thất vọng vì chưa có đảng viên Cộng hòa nào tán thành dự luật".

Theo quy định hiện nay Thủ đô của Mỹ không được coi là một tiểu bang độc lập và công dân tại đây không được hưởng quyền bầu ra những đại biểu cho mình tại Quốc hội, các Nghị sĩ đại diện cho Washington DC thường được bổ nhiệm từ các quan chức chính phủ. Đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện lập luận rằng chế độ tiểu bang cho Washington DC sẽ sửa chữa sai lầm kéo dài hàng thế kỷ của nước Mỹ khi hơn 700.000 công dân phải đóng thuế liên bang hàng năm nhưng lại chưa có phiếu bầu tại Thượng viện hoặc Hạ viện.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật công nhận Washington DC trở thành tiểu bang thứ 51 ảnh 2

Dự luật sẽ được chuyển đến Thượng viện ngay trong tuần sau, nơi được dự báo sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt của các đảng viên Đảng Cộng hoà. Nếu dự luật được Thượng viện thông qua, tiểu bang mới của Mỹ sẽ được đặt tên là "Washington, Douglass Commonwealth" theo tên của George Washington, Tổng thống đầu tiên của đất nước và Frederick Douglass, một cựu nô lệ đã trở thành một nhà cải cách xã hội nổi tiếng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục