Ngày 16-3-2021, CNN dẫn lời các quan chức tình báo Mỹ và cho biết họ đánh giá rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm vũ khí đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Hoa Kỳ hiện đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự thường niên cả trên bộ, biển và không, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Triều Tiên.
Liên quan đến cuộc tập trận Mỹ - Hàn, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yo-jong lần đầu lên tiếng đã "gằn giọng" "nếu muốn ngủ ngon trong 4 năm tới", Mỹ không nên tham gia vào các hoạt động chung đó.
Đồng thời, ngày 16-3-2021, hai quan chức cấp cao Mỹ gồm Ngoại trưởng Tony Blincoln và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Nhật Bản và Hàn quốc. Tại Hàn Quốc, các vấn đề liên quan đến vũ khí, hạt nhân của Triều Tiên sẽ được đề cao bàn luận.
Chính vì vậy, các quan chức Mỹ cho rằng nếu Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm quân sự trong khi hai quan chức cấp cao của Mỹ đang ở châu Á, sẽ mang đến một thông điệp rõ ràng cho Tổng thống Joe Biden rằng Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un muốn được khẳng định vai trò là "người khổng lồ" trong khu vực.
Liên quan đến cuộc thử nghiệm của Triều Tiên, mặc dù tình báo Mỹ không tiết lộ cụ thể Triều Tiên đang chuẩn bị cho loại vũ khí quân sự nào, nhưng dựa trên dữ liệu ảnh có thể thấy được một kịch bản lặp lại về thử nghiệm tên lửa.
Nhà nghiên cứu cấp cao của Quỹ Di sản có trụ sở tại Washington, Bruce Klingner chỉ ra rằng cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên được thực hiện vào năm 2017, ngay sau khi cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện hành vi "khiêu khích mạnh mẽ", liệt đất nước này vào danh sách tài trợ khủng bố.
Bruce Klingner cho biết thêm: "Vì vậy, lịch sử cho thấy Triều Tiên cũng sẽ làm điều gì đó tương tự trong vài tháng đầu tiên của chính quyền Biden". Hiện nhiều cơ quan đang họp về cách Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào nếu Triều Tiên tham gia một cuộc thử nghiệm quân sự thực sự.
1
2
3
4
5
6
7
8

[ẢNH] Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm vũ khí lần đầu sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức

  • 18/03/2021 09:45
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
ANTD.VN - Tình báo Mỹ đánh giá rằng Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên có thể đang chuẩn bị để thực hiện thử nghiệm vũ khí lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC