Hà Nội: Tiếp tục giảm các Ban quản lý dự án, xử nghiêm cán bộ thuế nhũng nhiễu

  • 13/10/2017 12:16
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 13-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến hàng loạt vấn đề “nóng” đang tồn tại trên địa bàn thành phố như: cán bộ thuế nhũng nhiễu hộ kinh doanh, sáp nhập Ban Quản lý dự án của tất cả các Sở, hay bức xúc của người dân tại bãi rác Xuân Sơn…
Sáng nay, 13-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến hàng loạt vấn đề “nóng” đang tồn tại trên địa bàn thành phố như: cán bộ thuế nhũng nhiễu hộ kinh doanh, sáp nhập Ban Quản lý dự án của tất cả các Sở, hay bức xúc của người dân tại bãi rác Xuân Sơn…

Phát biểu làm rõ thêm các ý kiến thảo về kinh tế xã hội tại hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội sáng nay, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố ở các tháng còn lại năm nay là phải tập trung vào thu ngân sách.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Thực tế đến nay một số quận, huyện đã thu vượt chỉ tiêu nhưng theo Chủ tịch TP, chủ yếu vẫn là thu từ tiền sử dụng đất, còn các chỉ tiêu thu phí, lệ phí, thu từ các khối doanh nghiệp vẫn thấp. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Cục thuế Hà Nội phải quán triệt về thái độ cán bộ của các chi cục thuế trong quá trình thu thuế của các hộ kinh doanh ở trên địa bàn.

“Vừa qua tôi vẫn nhận được phản ánh của nhiều đại biểu Quốc hội rằng lĩnh vực này vẫn có cán bộ thuế nhũng nhiễu đối với bà con hộ kinh doanh cá thể” – Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Vấn đề khác cần phải chú ý hơn trong việc quản lý thu chi ngân sách, theo Chủ tịch TP Hà Nội, đó là phải tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp FDI. “Hiện trên địa bàn có hơn 4.000 doanh nghiệp FDI nhưng năm 2016 và 9 tháng năm 2017 chỉ có 966 doanh nghiệp báo có lãi, còn trên 3.000 doanh nghiệp FDI chỉ báo hòa và báo lỗ. Sang năm tôi đề nghị phải tăng cường công tác giám sát, kiểm tra số doanh nghiệp FDI trên địa bàn để bảo đảm không thất thoát nguồn thu” – ông Chung nói.

Về tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện thành phố đã triển khai quyết liệt việc nhập tất cả Ban Quản lý dự án của các Sở lại, xây dựng đề án vị trí việc làm của tất cả các Ban Quản lý dự án này và ở giai đoạn 3 tới đây sẽ sắp xếp theo đề án vị trí việc làm để tiếp tục giảm số lượng các ban quản lý.

“Hiện nay thành phố đang rà soát toàn bộ các dự án mà các ban quản lý dự án đã tiếp nhận, qua đó thấy còn đến trên 400 dự án. Hướng là những dự án nào không nằm trong chương trình đầu tư công, chúng tôi yêu cầu dừng lại. Những dự án nào đã xong thì sẽ tập trung vào thanh quyết toán, kiểm toán. Những dự án nào có chủ trương đầu tư thì chúng tôi sẽ đôn đốc sớm triển khai” – Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Liên quan đến những vướng mắc xung quanh bãi rác Xuân Sơn (nằm trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây) khi một số hộ dân cố tình ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác khiến rác thải ùn ứ trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Bí thư Thị ủy và Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây phải khẩn trương tiếp tục tuyên truyền vận động người dân.

Đặc biệt, nếu đã vận động nhiều lần không được thì phải lên phương án cưỡng chế, dứt khoát không để 11 hộ dân làm ảnh hưởng đến toàn bộ việc thu gom rác thải của Ba Vì, Sơn Tây.

Ngoài ra, về công tác đảm bảo trật tự đô thị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng cảnh sát giao thông, công an các phường tăng cường quân số ở các khu vực hay ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo các quận huyện phải tiếp tục chống tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tránh làm “đầu voi đuôi chuột”.

Tin cùng chuyên mục