Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19

  • 10/09/2020 20:02
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố trong năm nay đạt từ 4,5 đến 5%, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị UBND TP rà soát lại các kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng lĩnh vực...
Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu báo cáo tại hội nghị

Ngày 10-9, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị làm việc với các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo 30 quận/ huyện/ thị xã về các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội năm 2020 của thành phố.

Báo cáo tại buổi làm việc này, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, 8 tháng đầu năm, nếu trừ số thuế và tiền thuê đất phải nộp nhưng được gia hạn theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP (ước thu khoảng hơn 20.000 tỷ đồng) thì tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố khoảng 147.042 tỷ đồng, đạt 56,5% dự toán. Đây là kết quả khả quan.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội mới chỉ đạt 45,41%, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng trưởng kinh tế và tác động tới việc bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước của thành phố.

Qua thảo luận, các đại biểu thống nhất rằng cần tiếp tục thực hiện các hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh để giảm tác động từ dịch Covid-19, góp phần nuôi dưỡng nguồn thu; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Đến nay, Hà Nội đã phê duyệt 122/124 dự án của năm 2020, trong đó đã khởi công 76 dự án. Đáng chú ý, 25/30 quận, huyện, thị xã của thành phố cam kết về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ảnh 2

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ hiểu dương nỗ lực của toàn thành phố từ đầu năm đến nay. Nhờ đó, qua tính toán bước đầu, GRDP của Hà Nội trong 8 tháng qua ước tăng 3,49%, cao hơn 1,92 lần so với bình quân chung của cả nước.

Xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố trong năm 2020 từ 4,5 đến 5%, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đồng thời, rà soát lại các kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng lĩnh vực với các kịch bản cụ thể của Quý IV và cả năm, phấn đấu mục tiêu cao nhất.

Về thu ngân sách, Bí thư Thành ủy Hà Nội quán triệt tinh thần giảm thu thì giảm chi, nhất là chi thường xuyên. Đồng chí giao UBND TP hoàn thành dự toán thu ngân sách trung ương và của cả thành phố ở mức 260.400 tỷ đồng trong năm nay, góp phần bảo đảm nguồn lực cho an sinh xã hội và đầu tư phát triển.

Về đầu tư công, Bí thư Thành uỷ giao các quận, huyện triển khai quyết liệt Nghị quyết số 22/NQ-HĐND của Thành phố, kiên quyết giải ngân hết số vốn đã giao, bao gồm cả nguồn chuyển dự toán từ năm trước; tăng cường phân cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Người đứng đầu Thành uỷ Hà Nội cũng yêu cầu UBND TP thành lập 5 Tổ kiểm tra giám sát liệt kê các vướng mắc, khó khăn để tháo gỡ cho các quận, huyện, thị xã, ban quản lý dự trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội từ nay tới hết năm 2020.

Tin cùng chuyên mục