Hà Nội: Nhân rộng mô hình "không phong bì" ở Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội

  • 18/12/2018 17:30
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 18-12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm hoạt động của Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn.

Hà Nội: Nhân rộng mô hình "không phong bì" ở Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và lãnh đạo Bộ Y tế và các y bác sỹ Trung Tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội

Dịch vụ y tế tiêu chuẩn châu Âu cho mọi người

Thành lập tháng 11-2016, sau hai năm hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã tiếp đón trên 45.000 lượt người bệnh đến khám. Riêng trong năm 2018, trung tâm tiếp đón gần 27.000 lượt khám, đạt trung bình 130 bệnh nhân/ngày, tăng 30% so với năm 2017.

Với việc mở rộng khu nội trú lên 42 giường, năm 2018, trung tâm tiếp đón gần 2.500 lượt bệnh nhân điều trị nội trú với 10.000 ngày điều trị, tăng gấp 2 lần so với năm 2017.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao mô hình không phong bì ở Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao mô hình không phong bì ở Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội

Tại hội nghị, GS Joel Leroy (Pháp) – người đồng sáng lập trung tâm đã nhắc lại mục tiêu mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định là mang tới dịch vụ y tế tiêu chuẩn châu Âu cho người dân Hà Nội. Giáo sư Joel Leroy cũng mong muốn thành lập một trung tâm đào tạo y tế lớn cho Việt Nam với những người bạn của Giáo sư cùng tham gia.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá ý tưởng thành lập Trung tâm là rất táo bạo. “Đây là mô hình điểm, hay cần nhân rộng. Trung tâm cần phát triển thêm để tầm soát thêm các bệnh ung thư khác. Tôi tin tưởng Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chỉ đạo để các bệnh viện của Hà Nội phát triển hơn nữa. Trách nhiệm này cũng có phần của Bộ Y tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Cần cơ chế hỗ trợ chuyển giao công nghệ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn những bác sĩ, chuyên gia đã đóng góp cho sự phát triển của Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội.

“Với kết quả ban đầu đã đạt được, Trung tâm đã đi đúng hướng, trở thành nơi ứng dụng và triển khai công nghệ mới trong y tế, đến từ các trung tâm y tế tiên tiến nhất thế giới đến với ngành y của Hà Nội. Có những kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và đạt kết quả cao” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thực hiện đúng chỉ đạo của TP, Trung tâm đã thực hiện cơ chế thí điểm theo mô hình quản lý gọn nhẹ nhưng đem lại hiệu quả cao. Đây cũng là nơi hội tụ các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong và ngoài nước để giảng dạy và khám chữa bệnh. “Đặc biệt, Trung tâm đã áp dụng mô hình một đơn giá. Đây là mô hình “không phong bì” với tinh thần hướng tới sự hài lòng của người bệnh và rất cần được nhân rộng” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Để ghi nhận đóng góp của Giáo sư Leroy, tại hội nghị, Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố quyết định phong tặng ông Leroy là Giáo sư danh dự của trường

Để ghi nhận đóng góp của Giáo sư Leroy, tại hội nghị, Trường Đại học Y Hà Nội đã công bố quyết định phong tặng ông Leroy là Giáo sư danh dự của trường

Chủ tịch UBND TP thông tin, để chăm sóc tốt nhất sức khỏe nhân dân, thời gian qua, TP đầu tư gần 2.000 tỷ đồng để nâng cấp các cơ sở y tế nhằm thay đổi căn bản chất lượng khám chữa bệnh. Chủ tịch UBND TP lưu ý đội ngũ cán bộ, bác sĩ của bệnh viện Xanh Pôn cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng yêu cầu ngày một cao của người dân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị Bộ Y tế quan tâm, hỗ trợ cơ chế mua bán và chuyển giao công nghệ mới trong khám chữa bệnh và triển khai rộng rãi các phương pháp tiên tiến này nhằm giảm chi phí, thời gian chữa bệnh.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, cần nghiên cứu cơ chế đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả, thuê các chuyên gia đầu ngành đến Hà Nội để giảng dạy và khám chữa bệnh. Sở Y tế cần sớm trình TP kế hoạch nhân rộng mô hình này ra các bệnh viện trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục