Các cơ sở cách ly tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để hạn chế sự lây lan dịch Covid-19

  • 02/03/2020 07:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế nhấn mạnh, những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch Covid-19 đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan. 
Các cơ sở cách ly đều tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Ảnh: Lam Thanh

Các cơ sở cách ly đều tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Ảnh: Lam Thanh

Các cơ sở của Bộ Quốc phòng và khám chữa bệnh của ngành y tế mới được phép cách ly

Vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc có một số chùa có thể tham gia hỗ trợ thực hiện cách ly những người đi qua hoặc đến từ vùng dịch Covid-19 nhập cảnh vào Việt Nam.

Sáng 1-3, thông tin đến báo chí về vấn đề này, Bộ Y tế nhấn mạnh, Bộ đánh giá cao việc các tổ chức, cá nhân mong muốn được đồng hành, ủng hộ, tham gia cùng Bộ Y tế và các cơ quan liên quan để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tuy vậy, dịch bệnh Covid-19 do virus SARS-COV-2 là loại dịch bệnh mới, khó kiểm soát; những nhân viên làm việc tại các cơ sở cách ly đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình để hạn chế sự lây lan. Nhân viên y tế làm ở các cơ sở này, ngoài việc được trang bị các kiến thức y khoa, họ đều được đào tạo chuyên môn y tế và được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân.

“Vì thế, hiện nay việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam mới chỉ được giao cho các cơ sở của Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế”, Bộ Y tế nêu rõ.

Cũng theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện nay đủ năng lực để xét nghiệm khẳng định người bệnh có nhiễm virus Covid-19. Vấn đề quan trọng là phải tăng cường vận động, tuyên truyền để những cá nhân đi qua, đến từ các quốc gia có dịch Covid-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam khai báo trung thực về lịch trình đã sinh sống/đi qua vùng dịch để các cơ quan chức năng có các biện pháp giám sát, hỗ trợ.

Bộ Y tế khuyến khích người thân, gia đình, cộng đồng của những người đó khai báo với cơ quan y tế để giúp bảo vệ sức khoẻ của chính người thân, gia đình và cộng đồng của mình.

Các bệnh viện phải có phòng khám cách ly riêng những người ho, sốt chưa rõ nguyên nhân

Các bệnh viện phải có phòng khám cách ly riêng những người ho, sốt chưa rõ nguyên nhân

Lập phòng khám cách ly tất cả người ho sốt chưa rõ nguyên nhân đến khám

Trong khi đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế ngành về việc tăng cường thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước tình hình dịch diễn biến phức tạp tại một số quốc gia.

Theo đó, để bảo đảm phát hiện sớm, cách ly và quản lý kịp thời các trường hợp mắc, nghi mắc bệnh, Bộ Y tế yêu cầu toàn bộ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục đề cao cảnh giác đối với tất cả người bệnh tới khám, đặc biệt lưu ý những người bệnh, có tiền sử trở về từ các nước có số người mắc bệnh cao như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, Đức…

Bộ Y tế đề nghị tất cả loại hình tổ chức cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân đều phải lưu ý bố trí khu vực riêng và tổ chức sàng lọc, phân loại người bệnh ngay tại nơi tiếp đón người bệnh tới khám. Đặc biệt, phải bố trí ít nhất một phòng khám cách ly các trường hợp ho, sốt chưa rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh, quản lý người bệnh và báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh phù hợp; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan công an trên địa bàn để quản lý người bệnh.

“Hiện nay việc cách ly những người đi qua, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam mới chỉ được giao cho các cơ sở của Bộ Quốc phòng và các cơ sở khám chữa bệnh của ngành y tế”.

Tin cùng chuyên mục