Hà Nội: Karaoke, quán bar tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1-8 để phòng dịch Covid-19

  • 31/07/2020 17:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách an toàn. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động các quán vỉa hè nơi đông người...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận hội nghị

Chiều 31-7, Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành. 

Vì sao số người liên quan đến yếu tố Đà Nẵng tăng gấp đôi?

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13h ngày 31/7/2020, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. 

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước, Giám đốc Sở Y tế cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà. “Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn lực để xác định, khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch” – ông Nguyễn Khắc Hiền nói. 

Liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC cho kết quả âm tính.

Liên quan bệnh nhân 447, quận đã rà soát truy vết các đối tượng, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201 trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố. Quận Cầu Giấy và Tây Hồ cũng báo cáo đã kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới. 

Về vấn đề xét nghiệm, lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, thực tế, qua việc triển khai test nhanh cho thấy, số người đến xin được test nhanh trực tiếp tại các điểm lấy mẫu tăng vọt so với số rà soát.

Khi nắm được tình hình, CDC Hà Nội đã đề nghị trung tâm y tế các quận huyện phải rà soát, xác minh trước khi lấy mẫu xét nghiệm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng cần phải xét nghiệm.

Hiện thành phố ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, quận Nam Từ Liêm có 2 trường hợp; Hoàng Mai: 1; Gia Lâm: 6, Thanh Xuân: 1. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính; 2 trường hợp chờ kết quả…

Đáng chú ý, để hoàn thành việc xét nghiệm nhanh, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, quận Bắc Từ Liêm đề xuất cung cấp thêm 1.000 test nhanh Covid-19 để hoàn thành việc xét nghiệm nhanh. Quận Ba Đình cũng kiến nghị bổ sung thêm hơn 600 test nhanh… Đại diện MTTQ VN TP Hà Nội cho biết, còn hiện tượng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng nên cần có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn.

"Người dân có thể yên tâm"

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trong giai đoạn 3, đến nay, Hà Nội đã có 2 trường hợp nhiễm Covid-19. Chủ tịch UBND TP phân tích, từ ca nhiễm đầu tiên ngày 6-3, sau 1 tháng 9 ngày, Hà Nội có 74 ca nhiễm. Nhưng ở Đà Nẵng vừa qua, với thời gian ngắn, số ca nhiễm lớn hơn nhiều lần. “Điều đó cho thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Chủ tịch UBND TP cho rằng, với 113/115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm. “Hai trường hợp còn lại, khi có kết quả, CDC Hà Nội cần công bố ngay để người dân yên tâm. Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh” - ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu của các quận huyện, để đến tối 1-8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng…

Đáng chú ý, để chủ động phòng dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, hàng nước vỉa hè phải dừng hoạt động. 

Vì vậy, từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách, bảo đảm khoảng cách theo quy định. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè nơi đông người”…

Tin cùng chuyên mục