Hà Nội: Tạm thời dừng hoạt động lễ hội, hạn chế tập trung đông người từ tối 29-7

  • 29/07/2020 19:06
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội… trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận cuộc họp

Chiều 29-7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc Công điện 05 của TP về triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19. TP đã rà soát, sơ bộ phát hiện 21.063 người đi về từ Đà Nẵng. Với ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn TP, các trường hợp F1, F2 đã khẩn trương được xác định, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Chúng ta không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng. Bởi 24h qua TP ghi nhận 2 ca nhiễm mới nhưng đều là đi từ vùng dịch về. TP đã quản lý chặt chẽ người nhập cảnh những ngày qua”.

Căn cứ vào Chỉ thị 19, Hà Nội ở mức nguy cơ thấp nhưng Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, nguy cơ lẫy nhiễm hiện nay rất cao ở diện rộng bởi chủng virus nguy hiểm hơn, lây nhiễm cao hơn, không phụ thuộc vào thời tiết…

Với các địa điểm Bộ Y tế đã lưu ý ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải cập nhật, công khai để người biết, tự đối chiếu, so sánh để khai báo với lực lượng y tế.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh. Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - CDC Hà Nội cần chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình. “Đến thứ Bảy này, các đơn vị phải hoàn thành test nhanh hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng. Trường hợp nào dương tính thì xét nghiệm khẳng định bằng PCR.

Các trường hợp F1 phải cách ly tập trung ngay lập tức. Các trường hợp F2 cách ly tại nhà, giám sát y tế hàng ngày; khi có nhu cầu cần xét nghiệm thì các quận huyện phải đáp ứng ngay. Tính từ hôm nay, nếu chúng ta “canh” tốt sau 14 ngày nữa đến 12-8 sẽ yên tâm”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch. CDC Hà Nội phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên thành phố đều có ca nhiễm.

Nêu việc bệnh nhân 76 tuổi nghi mắc Covid-19 hoàn toàn không có triệu chứng gì, Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Công tác xét nghiệm là đặc biệt quan trọng để phát hiện ngay ca bệnh”.

Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội… trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại thông báo số 262/TB-VPCP ngày 29/7/2020.

Tin cùng chuyên mục