Hà Nội: Có tình trạng né tránh, đùn đẩy trong xử lý vi phạm đất đai

  • 25/09/2017 10:09
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở TNMT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, có tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm xử lý vi phạm trong quản lý đất đai tại một số phường, xã, thị trấn gây bức xúc trong dư luận.
Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội giao ban với cán bộ chủ chốt các quận, huyện, thị xã

Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội giao ban với cán bộ chủ chốt các quận, huyện, thị xã

Sáng 25-9, tại hội nghị của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội với các quận huyện thị xã, về công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về đất đai; xử lý vi phạm đối với đất công, đất nông nghiệp, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai 25 đoàn thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực đất đai; đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 12 trường hợp với tổng số tiền 260 triệu đồng; đã ban hành 2 quyết định thu hồi với tổng diện tích 100.944 m2 đất.

Để đảm bảo các vi phạm còn tồn tại được giải quyết dứt điểm, UBND các quận, huyện, thị xã đã rà soát, tổng hợp và tiến hành xử lý tất cả các vi phạm từ trước đến nay còn tồn tại.

Với các trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, các lực lượng chức năng đã xử lý thu hồi đất đối với 149 trường hợp chuyển nhượng trái quy định là 0,78ha, đạt 26,7% số vi phạm được phát hiện. Còn 408 trường hợp với diện tích đất vi phạm là 9,54ha đang được lập hồ sơ xử lý theo quy định; Xử phạt vi phạm hành chính 623,85 triệu đồng.

Giám đốc Sở TN-MT cho biết, hiện tổng diện tích đất nông nghiệp công ích, đất công, đất chưa sử dụng tại địa bàn các xã, phường, thị trấn là 16.060,52ha. Diện tích lấn, chiếm, xây dựng trái phép là 159,90ha với 5.016 trường hợp vi phạm, chiếm 0,99% diện tích đất được rà soát; hiện nay đã xử lý đối với các trường hợp lấn, chiếm, xây dựng trái phép là 33,55ha trên tổng số 2.945 trường hợp, đạt 20,98%; Diện tích vi phạm còn phải xử lý là 126,35ha với 2.071 trường hợp…

Theo Giám đốc Sở TN-MT, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất mà đặc biệt là đối với đất công, đất nông nghiệp còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Tình trạng sử dụng đất công, đất nông nghiệp không đúng mục đích, tình trạng lấn, chiếm đất nông nghiệp, đất công và xây dựng công trình trái phép còn phổ biến ở nhiều địa phương chưa được xử lý dứt điểm, chưa kết luận làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan.

Cho rằng công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về đất đai, đặc biệt đối với đất công, đất nông nghiệp chưa được cấp ủy Đảng và UBND các quận, huyện, thị xã quan tâm chỉ đạo xử lý kiên quyết, một số vi phạm còn để tồn tại kéo dài, Giám đốc Sở TN-MT nêu rõ: “ Có tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm xử lý vi phạm trong quản lý đất đai tại một số phường, xã, thị trấn, gây bức xúc trong dư luận dẫn đến khiếu nại, tố cáo phức tạp, các cơ quan chức năng của thành phố phải vào cuộc để xử lý”.

Thời gian tới, Giám đốc Sở TN-MT đề xuất, cần rà soát toàn bộ các trường hợp cho thuê sử dụng đất công, đất nông nghiệp công ích tại các xã, phường, thị trấn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để các vi phạm tái diễn hoặc kéo dài...

Trong khi đó, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết thêm, Sở đã kiểm tra hơn 14.483 công trình xây dựng. Đến nay, Sở đã xử lý 176 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, còn 240 trường hợp tồn đọng, hơn 400 trường hợp vi phạm đang giải quyết… Ông Dục cho biết, các trường hợp vi phạm chủ yếu thuộc thuộc thẩm quyền xử lý của quận, huyện.

Tin cùng chuyên mục