"Hà Nội có thể trở thành Thủ đô ẩm thực được hay không?"

  • 04/11/2019 10:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nêu vấn đề Hà Nội có nền ẩm thực rất phong phúc, với nhiều món ăn đặc sắc, ĐB Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết có thể xây dựng Thủ đô Hà Nội thành Thủ đô ẩm thực hay không?
ĐB Phạm Đình Đoàn đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

ĐB Phạm Đình Đoàn đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Phiên giải trình về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) của HĐND TP Hà Nội diễn ra sôi động ngay từ đầu giờ làm việc sáng nay, 4-11. Nhìn chung, các đại biểu cho rằng, công tác đảm bảo ATTP của Hà Nội thời gian qua đã có rất nhiều tiến bộ, đạt nhiều kết quả tích cực, song qua thực tế khảo sát, người dân vẫn rất lo ngại về vấn đề mất ATTP.

ĐB Nguyễn Quốc Khánh (quận Hoàng Mai) nêu thực trạng bán hàng rong, thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố vẫn phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP. ĐB Nguyễn Minh Đức (quận Thanh Xuân) phản ánh, vấn đề kiểm soát ATTP với các bếp ăn tập thể vẫn xảy ra nhiều vi phạm, đề nghị Sở Y tế Hà Nội cho biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, ĐB Phạm Đình Đoàn (quận Hoàng Mai) đặt vấn đề: “Ai cũng biết Hà Nội có nền ẩm thực rất phong phúc, đặc sắc. Vậy, với vai trò là đầu mối Ban chỉ đạo về ATTP Thành phố, xin Giám đốc Sở Y tế cho biết, có thể xây dựng Thủ đô Hà Nội thành Thủ đô ẩm thực hay không?”

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền giải trình tại phiên họp

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền giải trình tại phiên họp

Trả lời các đại biểu, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong những năm vừa qua, công tác đảm bảo ATTP nhận được sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và lãnh đạo thành phố.

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 14/QĐ-UBND, phân công, phân cấp rất rõ về trách nhiệm đảm bảo ATTP đối với các ngành, các cấp như lĩnh vực nào thuộc trách nhiệm quản lý của Sở Y tế, lĩnh vực nào thuộc Sở Công Thương, Sở NN&PTNT, rồi các quận, huyện, thị xã được phân cấp quản lý ra sao...

Từ năm 2017 đến nay, toàn thành phố đã kiểm tra được gần 334.000 lượt cơ sở, phạt tiền hơn 21.000 cơ sở với số tiền phạt gần 90 tỷ đồng. Đặc biệt, cơ quan tố tụng đã khởi tố 4 vụ với 7 đối tượng sản xuất hàng giả, kém chất lượng.

“Dù vậy, đúng là vẫn còn những sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng nhái… tràn ra thị trường. Tới đây, thành phố tiếp tục triển khai phân cấp, phân rõ trách nhiệm trong công tác đảm bảo ATTP, đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này” – ông Hiền nói.

Với câu hỏi “Hà Nội liệu có trở thành Thủ đô ẩm thực hay không?”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Hà Nội có rất nhiều món ăn, sản phẩm ẩm thực đặc sắc, có thương hiệu mạnh, được nhân dân cả nước cũng như du khách quốc tế đón nhận, đánh giá ấn tượng.

Hiện thành phố cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá. Vì thế, nếu phát huy được và xây dựng được thương hiệu của Hà Nội là Thủ đô ẩm thực thì cũng rất tốt, có nhiều tác động tích cực vào phát triển kinh tế xã hội và văn hóa.

“Tuy nhiên, chúng ta cần phải có các biện pháp thật chặt chẽ. Một mặt phải quảng bá, mặt khác phải tuyên truyền vận động để những cơ sở, cá nhân sản xuất, chế biến thực phẩm có trách nhiệm, nâng cao ý thức về đảm bảo ATVSTP cũng như giá cả, tác phong phục vụ. Cùng đó, phải tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm” – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Tin cùng chuyên mục