Gian lận hợp đồng phát sóng truyền hình, chiếm đoạt tiền tỷ

  • 28/12/2015 07:35
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa tống đạt kết luận điều tra bổ sung vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty TNHH quảng cáo Vạn Tín Anh Minh (Công ty VTAM); đề nghị truy tố 3 bị can Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Giám đốc công ty VTAM; Lý Lê Giang và Nguyễn Thanh Toàn, nguyên nhân viên công ty này, về tội danh nêu trên.

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố 3 bị can trên và TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm, tuyên án đối với 3 bị cáo. Sau đó, Viện KSND Tối cao đã có kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này. Tòa Hình sự , TAND Tối cao đã có bản án Giám đốc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM về phần quyết định hình phạt đối với 3 bị cáo. Do đó, vụ án đã được trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Cơ quan tố tụng xác định vào năm 2007 và 2008, Công ty VTAM ký hợp đồng với Sabeco để quảng bá thương hiệu và sản phẩm  trên sóng truyền hình; trong đó có hợp đồng quảng cáo thương hiệu  Sabeco trong các chương trình tường thuật trực tiếp giải bóng đá Ngoại hạng Anh, mùa giải 2007 - 2008. Quá trình thanh toán hợp đồng, Lý Lê Giang kiểm tra lại thời lượng phát sóng quảng cáo, thấy còn thiếu so với hợp đồng và đã thông báo cho Hùng biết. Để chiếm đoạt số tiền đáng ra Sabeco không phải trả (vì không được phát sóng), Hùng đã chỉ đạo Nguyễn Thanh Toàn làm giả Giấy chứng nhận phát sóng để lấp đủ thời lượng theo hợp đồng đã ký.

Tiếp đó, là quá trình thực hiện hợp đồng quảng cáo và tài trợ phát sóng giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2008 - 2009 trị giá hơn 3 tỷ đồng. Toàn bộ thời lượng phát sóng được cấp giấy chứng nhận phát sóng chuyển cho Công ty VTAM và Công ty này đưa vào hợp đồng quảng cáo để bổ sung các quyền lợi còn thiếu của  Sabeco và được Sabeco thanh toán tiền. CQĐT xác định không có việc Công ty VTAM phát sóng bù trị giá trên 3 tỷ đồng cho  Sabeco và việc VTAM phát sóng thừa cho Sabeco  với số tiền gần 600 triệu đồng là không có cơ sở. Do đó, việc chiếm đoạt tiền hợp đồng quảng cáo của Sabeco là có thực, với số tiền chiếm đoạt cả 2 đợt là 1,2 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục