Giám đốc FBI cảnh báo nguy cơ Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ

  • 31/07/2020 10:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray vừa lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đang có tiềm lực lớn trong việc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo trang tin Axios, giám đốc FBI Christopher Wray đã cảnh báo về nguy cơ can thiệp bầu cử đến từ Trung Quốc trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào hôm 28-7.

Sau đó một ngày, Giám đốc Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia ông William Evania cũng ra điều trần trước ủy ban này. 

Giám đốc FBI cho rằng, Trung Quốc đang có tiềm năng can thiệp bầu cử Mỹ

Giám đốc FBI cho rằng, Trung Quốc đang có tiềm năng can thiệp bầu cử Mỹ

Cả ông Wray và Evania, cùng nhiều quan chức khác đều bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc đang phát triển các khả năng can thiệp vào hệ thống bầu cử tại Mỹ như tiếp cận các nghị sĩ để gây tác động ảnh hưởng chính sách. 

Phản hồi với những lời cáo buộc này, đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming đã cáo buộc Mỹ châm ngòi cho một cuộc "chiến tranh lạnh" với biểu hiện là việc “một số chính trị gia nước này đang sử dụng Trung Quốc như cách để củng cố sự ủng hộ trước cuộc bầu cử tổng thống”.

“Chúng tôi không hứng thú với bất kỳ cuộc chiến nào. Mỹ đang biến Trung Quốc thành vật tế thần. Họ muốn đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra những vấn đề của họ. Chúng ta đều biết năm nay diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ”, ông Liu nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell sẽ tổ chức các phiên điều trần không công khai ở toàn thượng viện về vấn đề nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ và các tác động chính trị, cùng với đó là biện pháp bảo đảm an toàn cho bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục