Thời gian gần đây quan hệ giữa Nga và Belarus đã bước vào thời kỳ căng thẳng, thể hiện qua việc Minsk từ chối nhập vào nhà nước liên minh đồng thời tăng cường quan hệ với liên minh châu Âu - EU cũng như khối quân sự NATO.
Những chính sách trên của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko theo nhận định đang khiến cho Nga cảm thấy không hài lòng, cuộc bầu cử diễn ra sau đây hơn 10 ngày vì vậy rất được Moskva quan tâm.
Nhưng vào hôm 29/7, một diễn biến mới cực kỳ nguy hiểm đã tới và có nguy cơ đẩy quan hệ giữa Minsk và Moskva vào tình trạng căng thẳng hơn bao giờ hết.
Theo đó báo chí Belarus cho biết, đã có 33 lính đánh thuê từ công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga bị đặc nhiệm nước này bắt giữ ngay tại thủ đô Minsk.
Sau khi thẩm vấn, nhà chức trách Belarus công bố thông tin: dự kiến thời gian tới sẽ có thêm 200 lính Wagner nữa đổ bộ vào nước này nhằm gây bất ổn tình cho cuộc bầu cử sắp diễn ra.
Cần nhắc lại rằng công ty quân sự tư nhân Wagner vẫn được xem là cánh tay nối dài của quân đội Nga, chuyên thực hiện những nhiệm vụ mà giới chính trị và quân sự nước này ủy nhiệm.
Trước đó, các phương tiện truyền thông Belarus đã đưa tin rằng liên quan đến việc tổ chức cuộc bầu cử ở nước này, có thế lực nước ngoài đang tìm cách gây rối loạn.
Việc tốp lính đánh thuê Wagner bị bắt giữ đã chứng minh những cáo buộc trước đó đưa ra là chính xác, điều này sẽ góp phần làm suy giảm nghiêm trọng thái độ của Minsk đối với Moskva.
Nguồn gốc những lính đánh thuê trên đã được cựu đại diện của một trong những tiểu đoàn tình nguyện của dân quân Donetsk - giờ là chính trị gia người Nga, ông Zakhar Prilepin làm sáng tỏ.
Theo ông Prilepin, trong số lính đánh thuê đang bị giam giữ tại Belarus, có những chiến binh từ tiểu đoàn mà ông ta chỉ huy ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, hiện tại đơn vị đó đã bị giải thể.
Trong lúc này Belarus đã đưa ra lời buộc tội khủng bố, phá hoại và âm mưu đảo chính đối với những tay súng của công ty quân sự tư nhân Wagner bị bắt giữ, khi đưa ra xét xử họ sẽ đối diện với mức án tử hình.
Trong diễn biến liên quan, Belarus đã quyết định không chỉ đóng cửa biên giới với Nga, mà còn tăng cường các trạm kiểm soát đặc biệt tại những tuyến đường chính và đưa hàng trăm quân nhân đến Minsk.
"Lực lượng biên phòng Belarus sẽ tăng cường kiểm soát đường biên giới", Bộ trưởng Ngoại giao Andrei Ravkov phát biểu và được nhiều hãng thông tấn đăng tải.
"Việc kiểm soát biên giới với Liên bang Nga như một phần của diễn biến tình hình, nhằm theo dõi những người xâm nhập, các lực lượng chức năng sẽ được tăng cường đáng kể", Bộ trưởng Ngoại giao Belarus nói thêm.
Hiện tại chưa có tuyên bố chính thức nào từ phía Nga liên quan đến việc Belarus giam giữ công dân nước này, cũng như đưa ra các cáo buộc về việc Moskva can dự vào cuộc bầu cử tại Minsk.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Belarus bắt giữ hàng chục lính đánh thuê Wagner Nga với cáo buộc phá hoại bầu cử

  • 30/07/2020 16:22
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Đã có 33 lính đánh thuê thuộc công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga bị đặc nhiệm Belarus bắt giữ ngay tại thủ đô Minsk với cáo buộc phá hoại, động thái chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC