Mỹ chặn máy bay chở khách Iran là nhằm kích động phản ứng quân sự?

  • 30/07/2020 13:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Tehran ngày 29-7 đã cáo buộc Mỹ cố gắng kích động phản ứng quân sự từ Iran bằng cách chặn máy bay chở khách Iran qua Syria hồi tuần trước.
Máy bay tiêm kích F-15E Strike Eagles của Không quân Mỹ

Máy bay tiêm kích F-15E Strike Eagles của Không quân Mỹ

Câu lạc bộ Nhà báo trẻ Iran (YJC) đã dẫn lời Chánh Văn phòng Tổng thống Iran, Mahmoud Wadhi, cho biết: “Hành động thù địch gần đây của Mỹ đối với máy bay của hãng hàng không Mahan Air là vô lý và bắt nguồn từ một điểm yếu lớn”.

“Những biện pháp phi lý và rất kỳ cục này đối với một quốc gia tự xưng là siêu cường là dấu hiệu cho thấy sự yếu đuối và tuyệt vọng của họ trước người dân Iran. Mỹ tìm cách đe dọa Iran để Tehran đưa ra phản ứng quân sự, nhưng Mỹ đã không đạt được mục đích”, ông Wadhi nói thêm.

Tuần trước, Iran cho biết, hai máy bay tiêm kích F-15 của Mỹ đã chặn máy bay chở khách của hãng hàng không Mahan Air gần khu vực Al-Tanf ở Syria, khi nó đang trên hành trình tới Beirut, Lebanon.

Tuy nhiên, Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (Centcom) nói rằng chỉ có một chiếc F-15 chặn máy bay Iran, đồng thời cho biết, hành động này nhằm bảo vệ lực lượng Mỹ ở khu vực Al-Tanf.

Theo AMN

Tin cùng chuyên mục