Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gợi ý hoãn bầu cử

  • 30/07/2020 23:05
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-7 đã gợi ý hoãn cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11-2020. Biện minh cho ý tưởng lạ thường này, ông Trump lặp lại tuyên bố rằng bỏ phiếu phổ thông qua thư bưu điện sẽ dẫn đến kết quả “gian dối”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ gợi ý hoãn bầu cử

Đề nghị của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trên Twitter sáng 30-7, trong lúc nước Mỹ vẫn đang quay cuồng với những tin tức về nền kinh tế suy thoái hay số ca tử vong vì Covid-19 lên tới 150.000 người.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tuyên bố mà không có bằng chứng rằng “bỏ phiếu qua thư sẽ dẫn đến một cuộc bầu cử không chính xác và gian lận nhất trong lịch sử”. Cho rằng kết quả đó sẽ là “nỗi hổ thẹn lớn đối với người Mỹ”, Tổng thống Trump gợi ý: “Hay là trì hoãn cuộc bầu cử cho đến khi mọi người có thể bỏ phiếu đúng cách, an ninh và an toàn???”.

Việc đề xuất hoãn cuộc bỏ phiếu có tính chất quyết định xem ông Donald Trump có ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa hay không chắc chắn sẽ gây ra lo ngại rằng ông đang chuẩn bị cho một trận chiến khốc liệt có thể đe dọa đến sự toàn vẹn của nền dân chủ Mỹ.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, Tổng thống đương nhiệm đang tụt lại phía sau đối thủ là ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Trump từng nói rằng ông không thể chấp nhận việc ông Biden giành thắng lợi vào ngày bầu cử 3-11.

Gần đây, Tổng thống Mỹ thường nhắc đến khả năng nếu để cử tri bỏ phiếu qua bưu điện vào giữa đại dịch Covid-19 sẽ dẫn đến gian lận lớn. Nhưng thực tế, hầu hết các bang của nước Mỹ đều có kinh nghiệm trong việc quản lý phiếu bầu kiểu này và tỷ lệ gian lận hầu như không đáng kể. Chính ông Trump và nhiều thành viên trong chính quyền của ông, bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence, cũng đã từng bỏ phiếu qua thư.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục