Giải quyết ngay những bức xúc trong và ngoài bệnh viện

  • 12/05/2014 12:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTĐ - Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đinh Văn Toản-Phó Giám đốc CATP Hà Nội, hội nghị tăng cường công tác đảm bảo ANTT-TTATGT-TTĐT tại trong và ngoài khu vực các cổng bệnh viện trên địa bàn thành phố, đã diễn ra sáng nay 12-5.

Tham dự hội nghị có chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an quận. Với chỉ đạo quyết liệt, hội nghị đã tập trung phân tích những nguyên nhân, tồn tại đồng thời tìm giải pháp giải quyết hiệu quả, kịp thời và có tính bền vững, ANTT khu vực các bệnh viện.

Đánh giá kỹ những phức tạp

Theo Thiếu tướng Đinh Văn Toản, khu vực trong và ngoài bệnh viện là một trong những địa bàn tập trung người dân rất lớn. Chính vì vậy, công tác đảm bảo ANTT ở những khu vực này luôn được CATP quan tâm, chỉ đạo quyết liệt về giải pháp. Cùng với sự vào cuộc  của các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện đặc biệt là Phòng CSHS với Kế hoạch 142, thời gian gần đây, tình hình ANTT tại địa bàn công cộng nói chung, bệnh viện nói riêng đã cơ bản được đảm bảo. 

Trên mặt trận đảm bảo ANTT, TTATGT, TTĐT trong và ngoài khu vực các cổng bệnh viện lớn của thành phố, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh, nhiệm vụ này không chỉ đơn thuần là bảo vệ cho người dân, những người bệnh và ngay cả các y, bác sĩ làm việc tại bệnh viện an toàn, an tâm thăm khám, chữa trị mà qua đó còn tạo ra môi trường văn minh, nét văn hóa tại những địa điểm trên. Với tinh thần ấy, đồng chí Phó Giám đốc CATP đã yêu cầu chỉ huy của 3 phòng nghiệp vụ báo cáo chi tiết từng phần việc trên lĩnh vực được phân công theo dõi.

Giải quyết ngay những bức xúc trong và ngoài bệnh viện

Lực lượng CSGT tăng cường phân luồng đảm bảo ATGT tại khu vực các cổng bệnh viện trên địa bàn thành phố

Đại tá Đào Vịnh Thắng –Trưởng Phòng CSGT đường bộ-đường sắt CATP Hà Nội cho hay, qua khảo sát của Phòng CSGT, hiện nay diện tích của các bệnh viện trên địa bàn thành phố cơ bản là hạn chế. Nhiều bệnh viện không có điểm trông giữ phương tiện. Xe máy, ô tô của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phải để ở vỉa hè, dừng đỗ trên các tuyến phố khác đã gây ra mất ANTT, ùn tắc giao thông. Hầu hết các bệnh viện đều chưa có cổng thoát cho xe cấp cứu, xe đưa bệnh nhân vào trong mà vẫn buộc các phương tiện này quay lại lối cũ, dẫn tới nguy cơ ùn tắc giao thông…

Đề cập tới tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường tại khu vực các cổng bệnh viện, đại diện Phòng CSTT CATP cho biết, qua điều tra, các bãi trông giữ xe xung quanh bệnh viện không còn một chỗ trống. Hàng rong, “xe ôm”, xe taxi “bủa vây” xung quanh cổng các bệnh viện. Người dân, bệnh nhân vẫn băn khoăn bởi tình trạng trộm cắp, móc túi.

Đại diện chỉ huy Phòng CSHS CATP cho biết, đơn vị tiếp tục thực hiện các chuyên đề phòng ngừa trộm cắp, móc túi tại các bệnh viện. Thống kê của Phòng CSHS cho thấy, đơn vị đã phát hiện 61 vụ việc mất ANTT, bắt giữ 67 đối tượng vi phạm trong đó chủ yếu là trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; truy tố 31 vụ với 31 bị can. Nhiều đối tượng tội phạm lợi dụng tâm lý “có bệnh vái tứ phương” của người dân đã bán thuốc giả, lừa đảo; hay trà trộn vào số bệnh nhân đến khám để lợi dụng sơ hở trộm cắp, móc túi. Tình trạng “cò mồi” vẫn còn diễn ra, gây bức xúc cho những người bệnh.

Mục tiêu cao nhất là phục vụ nhân dân, bệnh nhân

Thiếu tướng Đinh Văn Toản đã yêu cầu chỉ huy các đơn vị trên trình bày nguyên nhân cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục, xử lý hiệu quả và triệt để. Đại tá Đào Vịnh Thắng nêu đề xuất, cần kiến nghị với Ban Giám đốc các bệnh viện chủ động bố trí mở thêm cổng ra vào cho phương tiện, xe cấp cứu, xe chở bệnh nhân đến thăm khám, hạn chế xảy ra xung đột giao thông, phòng ngừa ùn tắc.

Trưởng Phòng CSGT cũng đề nghị tại các cổng bệnh viện cần lắp đặt loa tuyên truyền với công suất hợp lý, vừa không làm ảnh hưởng đến việc tham khám, điều trị của bệnh nhân nhưng vẫn có thể tuyên truyền cho những người dân, phương tiện ở khu vực cổng bệnh viện biết các quy định để thực hiện. Đại diện Phòng CSTT lại tập trung vào việc chấn chỉnh hoạt động của các bãi trông giữ phương tiện ở khu vực ngoài các cổng bệnh viện. Nhiều cổng bệnh viện hiện nay vỉa hè đã bị chiếm dụng toàn bộ, không còn lối cho người đi bộ. Tình trạng vi phạm giá trông giữ xe diễn ra phổ biến, ở mức rất cao….

Với quan điểm phân cấp rạch ròi trách nhiệm cũng như tăng cường công tác phối hợp để đạt hiệu quả cao nhất, đồng chí Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu chỉ huy của một số Công an quận có địa bàn tập trung nhiều các bệnh viện lớn trình bày nguyên nhân cũng như nêu xuất giải pháp tháo gỡ. Lần lượt đại diện chỉ huy của CAQ Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm và Hà Đông đã báo cáo chi tiết với đồng chí Phó Giám đốc tình hình công tác đảm bảo ANTT-TTATGT-TTĐT trong và ngoài các cổng bệnh viện đóng trên địa bàn.

Trước mỗi đề xuất, đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh biện pháp này phải mang tính bền vững với mục tiêu cao nhất là phục vụ nhân dân, tạomôi trường văn minh, lịch sự và hơn ai hết, người dân, các y bác sĩ chính là những người phải được thụ hưởng. Đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh, đây là một chuyên đề hết sức quan trọng của CATP. Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ ra những điểm tồn tại, hạn chế của các đơn vị trong công tác phối hợp, giải quyết vấn đề, giải quyết vi phạm. Với mục tiêu và yêu cầu, trong thời gian ngắn nhất phải lập lại ANTT, TTATGT, TTĐT trong và ngoài khu vực các cổng bệnh viện, Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo Phòng CSHS, tập trung điều tra cơ bản, hạn chế thấp nhất những vụ việc liên quan đến mất ANTT tại các bệnh viện; tuyệt đối không để cho tội phạm nhất là những loại tội phạm mang tính chất gây bức xúc lớn cho nhân dân, bệnh viện như trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo ….có “đất sống”.

Nhấn mạnh tới vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu phải làm thế nào để người dân biết và phòng ngừa các thủ đoạn gây án của tội phạm, thực hiện nghiêm Luật Giao thông, giữ gìn TTĐT, vệ sinh môi trường. 

Đối với những bãi trông giữ xe, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu Phòng CSTT và các đơn vị có liên quan tập trung kiểm tra giấy phép kinh doanh, xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến lấm chiếm vỉa hè, lòng đường và thu tiền vé quá quy định. Phòng CSGT tăng cường phối hợp đảm bảo ATGT, phòng chống ùn tắc. Để kết quả mang tính bền vững, lâu dài, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cũng yêu cầu Công an các quận, phường phải là đơn vị chủ công trong việc thực hiện chuyên đề này; và chủ động tham mưu cho Đảng ủy, các cấp chính quyền cũng như phối hợp chặt chẽ hơn với lãnh đạo các bệnh viện…để thực hiện có hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Tin cùng chuyên mục