Giải pháp chính trị là cách duy nhất để chấm dứt bạo lực ở Syria

  • 09/03/2016 20:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Reuters ngày 8-3 dẫn lời Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhấn mạnh rằng, giải pháp chính trị giữa các bên liên quan tại Syria là cách duy nhất để chấm dứt bạo lực, cũng như mang lại cơ hội cho người dân nước này khôi phục đất nước. 

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Liên quan đến việc chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, trước khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn (27-2), Mỹ đã hé lộ về một "kế hoạch B" ở Syria trong trường hợp lệnh ngừng bắn thất bại.

Theo đó, Mỹ có thể sẽ sử dụng giải pháp quân sự ở Syria, và thậm chí chia cắt quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, đến ngày 7-3, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã loại trừ khả năng về một giải pháp quân sự nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan ở quốc gia Trung Đông này tiếp tục thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp chính trị bất chấp nhiều khó khăn và thách thức.

Trả lời phỏng vấn tờ "The National" của Abu Dhabi ngày 7-3 trong chuyến thăm Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh: “Một giải pháp chính trị giữa các bên liên quan tại Syria là cách duy nhất để chấm dứt tình hình bạo lực, cũng như mang lại cơ hội cho người dân nước này khôi phục đất nước, qua đó thiết lập một hệ thống đáng tin cậy, toàn diện, không chia bè kết phái, một hiến pháp mới cùng các cuộc bầu cử tự do và công bằng".

Ông cũng nhận định lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Syria và phe đối lập hồi tháng 2 vừa qua tuy "chưa hoàn hảo", song cũng phần nào giúp giảm thiểu tình trạng bạo lực trên lãnh thổ nước này, cũng như mở đường cho việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến người dân.

Trước đó, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa ra khả năng về việc có thể sẽ triển khai quân sự tại Syria, nhưng động thái của Riyadh sẽ nhìn Washington để tiến hành.

Tuy nhiên, giờ đây khi Mỹ đã lên tiếng phủ nhận khả năng triển khai quân sự tại Damacus, thì việc Ankara và Riyadh nếu muốn tiếp tục can thiệp quân sự sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, họ sẽ phải tự thân vận động, tự lực cánh sinh, tự làm tự chịu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục