Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án gay gắt việc Mỹ ủng hộ người Kurd

  • 11/02/2016 09:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Trong một buổi họp với những người đứng đầu một ngôi làng ở Ankara hôm 9-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tức giận lên án gay gắt việc Mỹ coi Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) ở Syria không phải là khủng bố. Ông đã chỉ trích cách Mỹ đang đối đãi với lực lượng mà Ankara luôn coi là kẻ thù "không đội trời chung".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án gay gắt việc Mỹ ủng hộ người Kurd ảnh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Ông Erdogan đã gọi sự hợp tác giữa Ankara và Washington là sự hợp tác “rất kỳ lạ”. Ông đã nghi ngờ về lòng trung thành của Mỹ: "Tôi đã hỏi các vị (Mỹ) bao nhiêu lần rằng các vị là bạn với chúng tôi hay là bạn với PYD? Đây quả là một mối quan hệ đối tác rất kỳ lạ. Mặc dù chúng tôi đã giải thích tất cả mọi thứ minh chứng về PYD, Mỹ vẫn nói rằng, PYD không phải là những kẻ khủng bố. Các ngài vẫn cố tình không hiểu điều này, mặc dù biết rất rõ sự thực", ông Erdogan nói gay gắt tại một buổi họp với những người đứng đầu một ngôi làng ở Ankara.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập đại sứ Mỹ John Bass để phản đối việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby ngày 8-2 cho rằng, Washington không coi PYD tại Syria là khủng bố. PYD vẫn luôn được Mỹ coi là lực lượng địa phương hoạt động hiệu quả nhất trên bộ trong cuộc chiến chống IS.

Tuyên bố trên đã khiến căng thẳng Mỹ - Thổ gia tăng. Bên cạnh đó, tuyên bố về người Kurd ở Syria cho thấy Mỹ đang có dấu hiệu ủng hộ nhóm người này. Và Washington được cho là đã hỗ trợ nhiều phương tiện kỹ thuật, cũng như thiết bị quân sự cho lực lượng này.

Dưới thời Tổng thống Erdogan, Ankara luôn coi PYD "cùng một duộc" với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức được Thổ - Mỹ - EU liệt vào danh sách khủng bố.

Ngoài việc không coi PYD là một tổ chức khủng bố, Mỹ cũng xác định PYD không phải là "mối nguy" của đất nước, mà IS và al-Qeada tiếp tục là mối đe dọa chính với an ninh quốc gia này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục