Tướng Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ cần phải bị loại khỏi NATO

  • 28/11/2015 13:32
  • 2 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Russia Today, ông Paul Vallely, Thiếu tướng lục quân Mỹ đã nghỉ hưu cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần phải bị loại khỏi NATO sau vụ bắn hạ máy bay ném bom của Nga đang tham gia chiến dịch chống khủng bố trên bầu trời Syria. 

Ông khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã theo đuổi lợi ích riêng của mình trong cuộc xung đột Syria và không hợp tác với NATO hay các lực lượng khác trong khu vực và việc bắn hạ máy bay Su-24 của Nga sẽ khó có thể là hành động khiêu khích cuối cùng của Ankara, do vậy NATO cần phải loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi liên minh này.

Thiếu tướng Vallely tin rằng, vụ tấn công chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga không nhằm bảo vệ biên giới quốc gia, mà nhằm chứng minh với Nga rằng Thổ Nhĩ Kỳ là cường quốc có ảnh hưởng trong khu vực. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã từng tham gia vào cuộc xung đột tại khu vực này: vài năm trước đây, nước này đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria.
Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria

Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria

Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria

Theo ông Vallely, vụ bắn hạ chiếc máy bay Su-24 là một sự khiêu khích rõ ràng. Và do Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực kiểm soát tình hình trong khu vực và tuyên bố là một quốc gia lãnh đạo trong khu vực, nên họ sẽ tiếp tục có những hành động khiêu khích trong tương lai.

Tướng Vallely nhấn mạnh rằng, NATO nên xem xét vụ việc này một dấu hiệu nguy hiểm. Thổ Nhĩ Kỳ đã đơn phương đưa ra quyết định bắn hạ một chiếc máy bay ném bom của Nga và họ không thống nhất hành động với NATO.

"Họ muốn tái lập Đế chế Ottoman của riêng mình, và tất nhiên Tổng thống Erdogan đang nỗ lực hướng đến một Nhà nước Hồi giáo (IS) có kiểm soát. Vì vậy, họ có chương trình nghị sự sai lầm ở Thổ Nhĩ Kỳ và đó là những gì mà họ đang theo đuổi", ông Vallely nhận định.

Cuối cùng ông Vallely kết luận rằng, vụ bắn hạ máy bay Nga không có lợi đối với châu Âu, không có lợi đối với Trung Đông, và cũng không có lợi đối với NATO.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục