Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn lợi dụng ngừng bắn tại Syria để chuẩn bị tấn công

  • 29/02/2016 07:37
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Theo cựu nhân viên cơ quan tình báo MI6 của Anh Alastair Crooke, lê%3ḅnh ngừng bắn tại Syria gần như chắc chắn sẽ không kéo dài lâu và không có nghĩa là sẽ chấm dứt được cuô%3ḅc chiến dưới mặt đất.

Ông Alastair Crooke, người còn là cố vấn cho cựu Cao ủy phụ trách đối ngoại và chính sách an ninh Liên minh châu Âu Javier Solana (giai đoạn 1997-2003) cho rằng, các lực lượng ủy nhiệm do Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Arap Saudi hậu thuẫn đang sử dụng thời gian ngừng bắn này để tập hợp lực lượng, tái trang bị và chuẩn bị các cuộc tấn công.

“Đây là một thời gian tạm nghỉ, đó là lý do tôi không cho rằng đây là sự khởi đầu của sự kết thúc, mà tôi cho rằng đó là một chương mới, và những gì chúng ta sẽ thấy và tại sao họ lại làm điều này, chính là bởi vì họ muốn tái vũ trang, đẩy lùi sự tiến quân nhanh chóng của các lực lượng liên quân do quân đội Syria đứng đầu đang diễn ra trên khắp đất nước, và để ngăn chặn cuộc tiến quân đó, để tạo cho họ vị thế để tiếp tục các cuộc đàm phán", nhà ngoại giao Anh nhận định.
Lực lượng nổi dậy Syria

Lực lượng nổi dậy Syria

Lực lượng nổi dậy Syria
Hiện tại, ông Crooke giải thích rằng, đối với quân nổi dậy, lợi thế đàm phán đang biến mất từng ngày và nếu các lực lượng vũ trang Syria tiến đến tỉnh Raqqa, thì họ sẽ gần như không còn gì.

Và theo ông, mục đích chính của các lực lượng nổi dậy là ngăn chặn quân đội chính phủ Syria tiến tới Raqqa. Các lực lượng chính phủ Syria đã thiết lập được quyền kiểm soát các cao nguyên chiến lược ở tỉnh Raqqa.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Anh giải thích rằng, thực sự không chỉ là cuộc chạy đua tới Raqqa, đó là cuộc chạy đua tới cả Raqqa và Mosul, do quân chính phủ cần giành lại cả hai, và “Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến việc chiếm Mosul, bởi vì họ luôn luôn tuyên bố rằng Mosul là một phần của Thổ Nhĩ Kỳ, và quân đội Mỹ cũng muốn giành quyền kiểm soát Mosul”.

“Nếu các lực lượng không phải do Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có thể giành được cả Raqqa và Mosul là điều rất quan trọng. Nó sẽ chấm dứt ý tưởng thành lập một quốc gia Sunni tại Trung Đông nằm dưới sự ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ và Arap Saudi và như một bức tường ngăn cách giữa Iran và Địa Trung Hải và giữa Iran và Syria”, ông giải thích thêm.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục