Giá vàng giảm khi Bitcoin "lên ngôi"

  • 15/06/2021 11:00
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng vẫn chưa thoát khỏi xu thế giảm khi áp lực từ đồng USD, trái phiếu và đặc biệt là xu hướng đảo chiều của Bitcoin.

Sáng nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước gần như giữ nguyên mức giá giao dịch vàng SJC so với cuối phiên hôm qua. Theo đó, vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang giao dịch miếng 56,55 – 57,15 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,55 – 57,17 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tập đoàn DOJI giao dịch vàng ở mức giá 56,55 – 57,10 triệu đồng/lượng; PNJ 56,55 – 57,15 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,65 – 57,10 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng tiếp tục xu thế giảm và hiện đang giao dịch chỉ trên mức 1.761 USD/ounce.

Giá vàng giảm khi Bitcoin "lên ngôi" ảnh 1

Giá vàng chưa thể thoát khỏi xu hướng giảm

Giá kim loại quý giảm mạnh những phiên gần đây chủ yếu do sự phục hồi của đồng USD, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Ngoài ra, sự tăng giá chóng mặt của đồng tiền điện tử Bitcoin cũng tạo áp lực lớn lên giá vàng.

Hôm qua, sau khi tỷ phú Elon Musk tuyên bố hãng xe điện Tesla có thể sẽ lại chấp nhận khách hàng thanh toán bằng Bitcoin, giá trị của đồng tiền ảo này bắt đầu tăng phi mã.

Đồng Bitcoin đã tăng giá hơn 10%, từ 36.000 USD lên 40.000 USD/Bitcoin, lượng Bitcoin giao dịch vào khoảng 42,6 tỉ USD, vốn hóa thị trường ghi nhận mức 734 tỉ USD.

Theo nhiều chuyên gia, động thái đi lên đột ngột của tiền điện tử lớn nhất thế giới là lý do khiến kim loại quý bị lu mờ. Trong quá khứ, mỗi khi Bitcoin tăng, giá vàng sẽ giảm và ngược lại.

Hiện nay, sự chú ý của thị trường tập trung vào cuộc họp chính sách hai ngày 15-16/6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhằm làm rõ hơn quan điểm của các nhà hoạch định chính sách về lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng, triển vọng giá vàng sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Fed với lạm phát. Nếu Fed vẫn quyết định chưa thắt chặt tiền tệ, thì lãi suất thực sẽ tiếp tục âm sâu hơn trong bối cảnh lạm phát gia tăng sẽ có lợi cho vàng.

Trường hợp Fed phát đi tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ thì sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng. Tuy nhiên khả năng này là khó xảy ra.

Nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng trong ít nhất là đến cuối năm và mục tiêu 1.900 USD/ounce là khá chắc chắn.

Tin cùng chuyên mục