Giá vàng chưa dừng đà tăng, nhà đầu tư hết sức lạc quan

  • 06/01/2021 11:04
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dù mức tăng đã được kiềm chế so với phiên giao dịch đầu tuần nhưng các chuyên gia cho rằng, diễn biến đi lên của giá vàng trong 2 phiên gần đây là vô cùng quan trọng, thể hiện sự lạc quan của giới đầu tư vào triển vọng của quý kim này.

Thị trường vàng đã khởi động năm 2021 bằng cú tăng giá ấn tượng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai với mức tăng trên 50 USD/ounce trong phiên.

Sang đến phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiếp tục tăng thêm 0,4% lên 1.950,34 USD/ounce. Hợp đồng vàng tương lai cũng được cộng thêm 0,3% lên 1.952,50 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng sau 2 phiên tăng, đến sáng nay đà tăng này vẫn chưa dừng lại. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sau khi tăng thêm 1 triệu đồng trong 2 phiên đầu tuần thì sang sáng nay tiếp tục tăng thêm 150 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều, lên mức 56,75 – 57,30 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,75 – 57,32 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường, giá mua vào vàng SJC cũng dao động trong khoảng 56,75 – 56,85 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 57,30 – 57,35 triệu đồng/lượng.

Giá vàng chưa dừng đà tăng, nhà đầu tư hết sức lạc quan ảnh 1

Giá vàng diễn biến hết sức tích cực kể từ đầu năm

Dù mức tăng của vàng đã không còn mạnh như trong phiên giao dịch đầu tuần nhưng theo các nhà phân tích, đà tăng của vàng trong phiên ngày thứ ba là rất quan trọng, khi ngoài việc mức giá đi lên thì các nhà đầu tư vẫn tiếp tục có động thái đặt mua.

Bởi vì việc nhà đầu tư lựa chọn mua theo sau một phiên tăng rất mạnh, thay vì chớp lấy cơ hội để chốt lời, cho thấy những người tham gia thị trường vẫn đang rất lạc quan về giá vàng, ít nhất trong quý đầu năm.

Ngoài ra, mức tăng của giá vàng những phiên đầu năm cũng được hỗ trợ bởi đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, với tâm lý thay đổi thái độ từ việc chấp nhận rủi ro sang tìm tài sản trú ẩn an toàn.

Hiện nay, đại dịch toàn cầu đã ảnh hưởng đến toàn bộ các nền kinh tế trên thế giới. Do các ngân hàng trung ương lớn, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đã tăng thêm tính thanh khoản bằng cách mua chứng khoán thế chấp trị giá khoảng 120 tỷ đô la mỗi tháng và giữ nguyên lãi suất cấp vốn của Fed.

Về bản chất, hành động này khi cùng với hàng nghìn tỷ đô la vốn được Bộ Tài chính Hoa Kỳ chi tiêu đã có tác động đáng kể và tàn phá giá trị của đồng đô la Mỹ. Đồng đô la giảm hơn 14% kể từ quý 3/2020. Vì vàng thường được định giá bằng đồng đô la nên bất kỳ sự sụt giảm mạnh nào của đồng đô la sẽ có mối tương quan nghịch khiến giá vàng tăng mạnh...

Tin cùng chuyên mục