Giá đất vùng ven đô Hà Nội tăng nóng nhưng giao dịch thực chất ít

  • 06/05/2021 17:23
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ Xây dựng, giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một vài địa phương có mức ghi nhận tăng cao như: vùng ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%)...

Thông tin về diễn biến thị trường bất động sản quý I/2021, Bộ Xây dựng cho biết, giá giao dịch đất nền trong khu dân cư tại thời điểm nửa cuối quý I/2021, đặc biệt là sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán đã xảy ra hiện tượng tăng nóng ở nhiều địa phương trên địa bàn cả nước như: TP Hà Nội, TP.HCM, TP Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình…

Cụ thể, tại Hà Nội, theo ghi nhận của các đơn vị nghiên cứu thị trường thì một số khu vực đất đai do người dân quản lý tại các vùng ven đô, quy hoạch nâng cấp lên quận đều bị đẩy lên tương đương 30 – 50 triệu đồng/m2; bình quân các vùng Sơn Tây, Hòa Lạc, Thạch Thất, Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên cũng tăng khoảng 20 – 30%.

Giá đất vùng ven đô Hà Nội tăng nóng nhưng giao dịch thực chất ít ảnh 1

Những tháng đầu năm 2021, nhiều nơi trên cả nước xảy ra tình trạng tăng nóng giá đất nền

Tại TP.HCM, giá nhà đất ở khu vực TP Thủ Đức liên tục tăng nhiều đợt từ trước thời điểm thành lập thành phố đến nay (ví dụ trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Phước Thiện, Hoàng Hữu Nam, Nguyễn Văn Tăng…, vị trí đất mặt đường đã lên tới hơn 100 triệu đồng/m2 thậm chí gần 200 triệu đồng; tại phường Trường Thọ, giá đất trước đây chỉ khoảng 40 - 50 triệu đồng/m2 đã tăng lên tới 70 - 90 triệu đồng/m2 thậm chí 100 triệu đồng/m2).

Giá đất nền tại một số điểm cục bộ của một số địa phương có mức ghi nhận tăng cao như: vùng ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh như Hòa Bình (46%), Bắc Ninh (20%), Hưng Yên (26%) và mới đây là Thanh Hóa...

Tuy nhiên, giao dịch chính thức được ghi nhận trên thực tế hầu như rất ít. Hình thức giao dịch tại các khu vực này chủ yếu là đặt cọc, sau đó, chuyển nhượng ngay khi giá tăng và xuất hiện nhà đầu tư khác có nhu cầu mua.

Bộ Xây dựng cho rằng, tình trạng giá đất tăng nóng cục bộ tại một số địa phương chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi lắng xuống sau khi chính quyền địa phương kịp thời đưa ra các chỉ đạo, thông báo công khai cũng như cảnh báo tới các nhà đầu tư, người dân về quy hoạch, kế hoạch thực hiện, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn .

Ngoài ra, trong quý 1-2021, theo tổng hợp số liệu hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương có báo cáo, có 25.386 giao dịch bất động sản thành công.

Tổng lượng giao dịch giảm chỉ bằng khoảng 86% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng tại Hà Nội có 5.571 giao dịch thành công, tại TP.HCM có 3.449 giao dịch thành công. Đáng nói, mặc dù lượng giao dịch ở nhiều loại hình, phân khúc bất động sản giảm nhưng giá giao dịch vẫn tăng so với quý IV/2020.

Về căn hộ chung cư, với căn hộ bình dân có mức dưới 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm.

Còn căn hộ chung cư trung cấp, có mức giá khoảng 30 triệu đồng đến trên 40 triệu đồng/m2 tại Hà Nội đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán giao động từ 30-40 triệu đồng/m2, tập trung ở quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Gia Lâm…

Bộ Xây dựng nhận định, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. TPHCM đều tăng do khan hiếm nguồn cung, dự án mới được mở bán. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Giá nhà ở riêng lẻ trong các dự án tại nhiều địa phương tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước. Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai là những địa phương có mức giá bình quân tăng khá cao so với mặt bằng chung cả nước. Mức giá bình quân tại các địa phương tăng khoảng 5-10% so với quý IV/2020.

Tin cùng chuyên mục