Đưa khoa học viễn tưởng vào đời thực

  • 21/12/2015 06:11
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Ý tưởng công nghệ tưởng chỉ xuất hiện trên phim hoa học viễn tưởng Star Trek (Du hành giữa các vì sao). Nhưng mới đây, dựa vào nó, các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đã nghiên cứu ra một thiết bị có thể phục vụ mục đích quân sự và dân sự, thậm chí có thể giúp chúng ta tự chẩn đoán bệnh tại nhà mà không cần sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Đưa khoa học viễn tưởng vào đời thực ảnh 1

Tricorder - Phiên bản đời thực

Trong phim khoa học viễn tưởng Star Trek, tricorder là một thiết bị cầm tay đa chức năng có sử dụng cảm biến hỗ trợ phân tích dữ liệu và ghi âm. Với phiên bản ngoài đời thực, các nhà khoa học của trường Đại học Standford cho biết, nhờ sử dụng sóng siêu âm nên chức năng của thiết bị này không thua kém so với phiên bản trong phim Star Trek. Thậm chí, nó có thể được sử dụng như một thiết bị y tế cá nhân đáng tin cậy. Các nhà khoa học có thể sử dụng nó như một thiết bị dò tìm chất nổ dẻo. Còn trong lĩnh vực y tế, nó có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh mà không cần chạm vào da. 

Theo các nhà khoa học, một số loại dịch tiết ra từ cơ thể con người sẽ tiết lộ những bí mật bên trong cơ thể chúng ta. Mồ hôi, nước mắt, nước bọt, máu… đã giúp các bác sĩ biết chính xác hơn về tình trạng bệnh tật của con người. Trong khoảng 5-10 năm nữa, chúng ta có thể dựa trên nền tảng công nghệ này để phát hiện các loại bệnh bên cạnh việc lấy mẫu máu, mồ hôi, nước mắt, nước tiểu… 

Các nhà khoa học của trường Đại học Standford cho rằng, thiết bị tricorder có thể giúp phát hiện virut Ebola trước khi các bác sỹ nhận biết được triệu chứng lâm sàng. Thần kỳ hơn, nó cũng có thể giúp phát hiện những khối u ngay trong giai đoạn đầu trên cơ sở kết quả siêu âm những mạch máu xung quanh khu vực các khối u tiềm ẩn. “Các khu vực đó thường có nhiệt độ cao hơn những vị trí khác rất nhiều”, Phó Giáo sư Amin Arbabian của Đại học Standford cho biết. 

Chạy đua ý tưởng 

Chưa hết, Giáo sư George Preti tại Trung tâm Hóa giác quan Monell ở Philadelphia (Mỹ) cho biết, hướng phát triển mới nhất trong tương lai của thiết bị này là chẩn đoán bệnh qua ráy tai. Theo Giáo sư Preti, thông qua xét nghiệm ráy tai người, các bác sỹ có thể dễ dàng phát hiện dấu hiệu bệnh hơn so với xét nghiệm chất lỏng hay dịch từ cơ thể. “Một số chất chuyển hóa phân hủy trong chất béo và chúng ta có thể phát hiện ra nó trong ráy tai”, GS Preti giải thích.

Ví dụ, hội chứng bệnh siro niệu, là một quá trình chuyển hóa rối loạn di truyền khiến người bệnh không có khả năng phân hủy một số protein hoàn toàn có thể chẩn đoán nhờ vào mùi của ráy tai. Cũng theo GS Preti, mùi ráy tai của con người trên khắp hành tinh chúng ta cũng giống như mùi mồ hôi. Cư dân của các châu lục đều có mùi mồ hôi và mùi ráy tai khác nhau. “Ráy tai cũng đưa ra những chỉ báo về bệnh tật và cung cấp những thông tin cho thấy chúng ta đã ăn gì”, GS Preti nói. 

Ý tưởng về một thiết bị như tricorder trong phim Star Trek sắp trở thành hiện thực, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho con người. Cuộc đua về công nghệ này đã và đang diễn ra quyết liệt để tạo ra một sản phẩm mở đường cho những xét nghiệm ngoài bệnh viện, cũng như góp phần thương mại hóa các thiết bị y tế tân tiến nhất. Qualcomm (Mỹ), năm 2013 đã phát động Cuộc thi Qualcomm Tricorder XPRIZE với giải thưởng là 10 triệu USD cho những người chiến thắng. Ngày 17-12 vừa qua, Qualcomm công bố cuộc thi sẽ tiếp tục tới năm 2017 để các thí sinh có thể hoàn thiện thiết bị tricorder của mình. 

Theo IBtimes/ Standford/BBC

Tin cùng chuyên mục