Nga - Mỹ không có quan điểm chung trong kế hoạch chống IS

  • 06/08/2015 09:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Sau cuộc họp với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, 2 nước chưa thể đạt được một thống nhất chung trong việc chiến đấu chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
“Chúng tôi đều đồng ý rằng, IS là một mối đe doạ chung và chấp nhận hợp tác để chống lại hiện tượng này càng sớm càng tốt và hiệu quả nhất có thể. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thể đưa ra được một cách tiếp cận chung, đặc biệt là về cách giải quyết vấn đề có quá nhiều phe đối đầu tham chiến ở Iraq  và Syria”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga muốn giảng hoà giữa chính phủ Syria với các nước trong khu vực như Ả-Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kì nhằm đoàn kết chống lại IS. Trong khi, Ngoại trưởng Mỹ cũng có cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kì Mevlut Cavusoglu nhằm khen ngợi nước này về việc cho phép Mỹ sử dụng căn cứ không quân để chống lại IS và chống lại những người tị nạn từ Syria.

Hiện Nga và Iran là 2 nước ủng hộ chính phủ hợp pháp của Syria bằng việc cung cấp vũ khí cũng như hỗ trợ tài chính, trong khi Mỹ cùng các đồng minh Trung Đông đều muốn Tổng thống Syria Bashar Assad phải từ chức.

Cuộc gặp này của ông Kerry và Lavrov đến sau khi chính phủ Washington vừa tuyên bố sẽ không kích bất kì quân đội nào có ý định tấn công vào lực lượng nổi loạn ôn hoà do Mỹ huấn luyện và ủng hộ ở Syria.

Cả 2 lãnh đạo ngoại giao đều đang tham dự hội nghị các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Malaysia. Tại đây, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, 2 ngoại trưởng cũng đã đề cập đến vấn đề xung đột ở Ukraine bao gồm các bước cần thiết để chấm dứt giao tranh và tuân thủ thoả thuận Minsk.

Tin cùng chuyên mục