Tổng thống Obama cảnh báo chiến tranh nếu thoả thuận Iran thất bại

  • 06/08/2015 08:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa cảnh báo rằng, sẽ có một cuộc chiến tranh mới xảy ra ở khu vực Trung Đông nếu không thể hoàn thành thoả thuận hạt nhân Iran.

“Những người đồng ý với chiến tranh Iraq lại đang tìm cách chống lại thoả thuận hạt nhân Iran. Tôi cho rằng, thoả thuận với Iran sẽ là cách tốt nhất để ngăn nước này có được vũ khí hạt nhân và tránh việc xảy ra chiến tranh”, ông Obama khẳng định.

Tổng thống Obama đang tìm cách thuyết phục quốc hội ủng hộ thoả thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Obama đang tìm cách thuyết phục quốc hội ủng hộ thoả thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Obama đang tìm cách thuyết phục quốc hội ủng hộ thoả thuận hạt nhân Iran

Hiện Ngoại trưởng Iran và nhóm các nước P5+1 đã đạt được cam kết chung về chương trình hạt nhân của Tehran, tuy nhiên, nội bộ Mỹ chưa thực sự ủng hộ việc này do còn nhiều thành viên quốc hội đang đưa ra những quan ngại sâu sắc.

Tổng thống Obama cho rằng, Mỹ nên thay đổi cách suy nghĩ đã kéo họ vào cuộc chiến ở Iraq và chỉ trích những người tự cho mình là mạnh mẽ và quyết đoán khi ủng hộ biện pháp quân sự. Ông Obama đã đưa ra dẫn chứng trong quá khứ khi, cựu Tổng thống  John F. Kennedy đã khéo léo tìm ra một biện pháp ngoại giao giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân với Liên-xô trong bối cảnh đỉnh điểm của Chiến tranh lạnh 52 năm trước.
Lời phát biểu của ông Obama đến một ngày sau khi lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố rằng, họ sẽ tổ chức tranh luận về thoả thuận hạt nhân Iran vào tháng 9 tới.

Theo luật pháp mới được thông qua đầu năm nay, Thượng viện có thể đưa ra nghị quyết chấp thuận, không chấp thuận hoặc không làm gì.

Rất nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hoà cho biết, họ sẽ không ủng hộ thoả thuận này, trong số đó có Chủ tịch Hạ viện John Boehner. Trong khi phần lớn các thành viên Đảng Dân chủ đang phân vân với quyết định của mình.

Tin cùng chuyên mục