Dòng người áo tím trong Ngày Quốc tế chống nạn bạo hành phụ nữ

  • 26/11/2018 06:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Minh
  • In bài
ANTD.VN - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế chống nạn bạo hành phụ nữ (ngày 25-11), hàng chục nghìn người tại châu Âu đã xuống đường tuần hành phản đối nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ.
Dòng người xuống đường tuần hành phản đối bạo hành phụ nữ ở Paris (Pháp)

Dòng người xuống đường tuần hành phản đối bạo hành phụ nữ ở Paris (Pháp)

Theo đó, tại Pháp, các cuộc tuần hành trên khắp nước này thu hút khoảng 50.000 người, nhằm đáp lại lời kêu gọi chung đưa việc lên án nạn bạo lực tình dục vào trọng tâm của phong trào “Me too!” - Tôi cũng vậy, cũng như việc vạch trần thậm chí xóa sổ nạn quấy rối tình dục. Theo Tổ chức Carolines de Hass, có đến 12.000 người đã xuống đường tuần hành ở Thủ đô Paris (Pháp), trong khi tại các thành phố như Lyon, Marseille và Rennes, số người xuống đường tuần hành đòi lại công bằng cho phụ nữ cũng dao động từ khoảng 1.000 đến 2.400 người.

Cụ thể, những người tham gia tuần hành mặc quần áo màu tím, màu đặc trưng của phong trào Nous Toutes, đồng thời hô vang khẩu hiệu “chấm dứt quyền miễn trừ đối với những kẻ quấy rối”; “phụ nữ không bao giờ chịu đựng nạn bạo hành”. Bên cạnh đó, những người tuần hành yêu cầu chính phủ triển khai đầy đủ các nguồn lực an ninh nhằm ngăn chặn nạn bạo hành đối với nữ giới. 

Còn tại Italy, khoảng 1.000 người bất chấp thời tiết xấu vẫn đổ xuống đường phố ở Thủ đô Rome. Trong khi đó, hàng trăm người ở Geneva (Thụy Sĩ), Athen (Hy Lạp) cũng xuống đường tuần hành ủng hộ việc phản đối nạn bạo hành phụ nữ. Làn sóng xuống đường tuần hành phản đối nạn quấy rối tình dục và bạo hành đối với phụ nữ đang lan rộng ra khắp “lục địa già”.

“Cuộc chiến chống bạo hành và quấy rối tình dục đối với phụ nữ của chúng ta đang có những bước đi đáng kể, tuy nhiên chúng ta còn cả chặng đường dài phía trước để tiếp tục làm điều này - mọi người phải hành động, chiến đấu vì phụ nữ và xã hội của chúng ta”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã viết trên tài khoản Twitter của mình để cổ vũ dòng người tuần hành phản đối bạo hành phụ nữ. Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết, bắt đầu từ ngày mai 27-11, Pháp sẽ mở một trang website trực tuyến để người dân báo cáo các vụ bạo lực tình dục cũng như phân biệt giới tính.

Theo France24/Guardian

Tin cùng chuyên mục